Cha mẹ vui khỏe "truyền lửa" tích cực cho con

[VOV2] - Cha mẹ vẫn luôn là tấm gương để thế hệ sau có thêm động lực trong cuộc sống. Sống tích cực, chăm sóc sức khỏe cho mình và cho người thân giờ đây trở thành một sợi dây kết nối các thế hệ.

VOV2

Bí quyết sống vui, khỏe của những người ở độ đuổi 60, 70 là rèn luyện thể chất, xuất phát từ nhu cầu cá nhân rồi thành tấm gương cho con cháu.

Không ít người ở độ tuổi 60, 70 hay thậm chí 80 vẫn tràn đầy năng lượng sống, tiếp "lửa" tích cực đến con cái. Tại các địa điểm công cộng TP.HCM, ngày nào cũng vậy, từ sáng sớm, nhiều người cao tuổi tập trung tại đây tập luyện, duy trì hoạt động tăng cường thể chất.

Ông Trần Công Minh (62 tuổi, TP Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, thời niên thiếu ông đã chơi bóng đá, 45 tuổi theo đuổi môn tennis, gần đây theo môn đạp xe... Đó cũng là bí quyết giúp ông duy trì dáng vẻ rắn rỏi, trẻ trung, nhanh nhẹn mặc kệ tuổi tác. Ông Minh yêu thể thao, chăm tập luyện một cách kỷ luật trong mọi hoàn cảnh.

"Tuổi tác chỉ là con số. Tuổi cao nhưng lối sống vẫn có thể trẻ trung, năng động. Người cao tuổi hiện đại sao lại chỉ ngồi yên, chúng tôi luôn cố mang những điều ý nghĩa và tích cực vào cuộc sống của mình!", ông Trần Công Minh chia sẻ.

Chính vì tinh thần sống khỏe và năng lượng trẻ trung, ông Minh luôn là tấm gương, nguồn cảm hứng để con cháu yêu thể thao và tập luyện cùng bố, cùng ông của mình.

Cũng giống ông Minh, bố mẹ chị Hương Lan (thành viên nhóm Khoẻ cùng Vitality, TP.HCM) đều đã gần 70 tuổi nhưng cặp đôi vẫn thường xuyên đồng hành cùng nhau trên những chuyến đi phượt bằng xe máy. Chị Hương Lan chia sẻ: "Để có một sức khỏe dẻo dai và bền bỉ trong các chuyến đi dài ngày hay những giải chạy, không ngày nào bố mẹ mình không đi bộ dưới 12.000 bước chân. Nếu gặp ngày mưa, ông bà sẽ đi bộ trong nhà, tập yoga và lắc vòng...".

Chị Lan rất ngưỡng mộ bố mẹ vì họ sống khỏe mạnh và cân bằng. Nhiều lần đồng hành cùng bố mẹ tham gia giải chạy và thực hiện các chuyến đi rong ruổi khắp đất nước, Hương Lan cảm nhận được những giá trị trong việc duy trì lối sống lành mạnh về thể chất và tinh thần từ bố mẹ, trở thành hành trang giúp chị vượt qua mọi thử thách.

Câu chuyện sống chung với mẹ chồng của chị Nguyễn Thị Trang (thành viên nhóm Khoẻ cùng Vitality, TP.Đà Nẵng) cũng rất đặc biệt. Dù đã gần 60 tuổi, mẹ chồng chị vẫn giữ được sự trẻ trung và vóc dáng săn chắc. Bà đều đặn rèn luyện và duy trì thói quen tập yoga, chạy bộ, ngồi thiền, chơi bóng chuyền 10 năm qua. Vì thế, năng lượng và sức khỏe của bà không thua kém lớp trẻ hiện tại.

Bà còn tích cực tham gia các hoạt động để giao lưu cộng đồng. Bà không bỏ lỡ bất cứ ngày nào đánh bóng chuyền lúc 5h sáng cùng bạn bè, dù bận rộn chăm sóc cháu và gia đình. Những hoạt động này không những tạo nên sự an tâm về sức khỏe thể chất, tinh thần cho mẹ chồng chị Trang, còn tạo ra một động lực, nguồn cảm hứng sống cho con cháu.

Cha mẹ vẫn luôn là tấm gương để thế hệ sau có thêm động lực trong cuộc sống. Sống tích cực, chăm sóc sức khỏe cho mình và cho người thân giờ đây trở thành một sợi dây kết nối các thế hệ. Nhiều bạn trẻ cho biết vẫn giúp bố mẹ hội nhập với sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội và cả những xu hướng mới. Ở chiều ngược lại, người lớn với sự chiêm nghiệm và tinh thần "trẻ bất chấp tuổi tác" vẫn đang giúp người trẻ có thêm động lực vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Chiến dịch "Nay sống trẻ, mai sống khoẻ" được AIA Việt Nam khởi xướng với mục tiêu chia sẻ, truyền cảm hứng sống khoẻ đến cộng đồng, khuyến khích những người lớn tuổi và cả người trẻ thực hiện lối sống khoẻ mạnh, tích cực, cân bằng.

Chiến dịch "Nay sống trẻ, mai sống khỏe" nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng sáng kiến AIA One Billion, giúp 1 tỷ người trên khắp châu Á có cuộc sống khỏe hơn, lâu hơn, hạnh phúc hơn trước năm 2030.

Cộng đồng Khỏe cùng Vitality do AIA Việt Nam khởi xướng dành cho những ai quan tâm đến lối sống khỏe, cùng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và những thông tin thú vị xoay quanh chủ đề liên quan đến sức khỏe. Khỏe cùng Vitality được xây dựng nhằm lan tỏa và tạo nên một cộng đồng khỏe mạnh. 

                                                                                                                                   (Theo vnexpress.net)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục