Ngoài hơn 100 người tham dự, một số cháu, chắt vì ở xa hoặc đi xuất khẩu lao động cũng gửi quà về chúc mừng. Tại lễ mừng thọ, cụ Yên đọc một số bài thơ, vè tặng con cháu.

Cụ Hồ Thị Yên là một trong những người cao tuổi tại Nghệ An năm nay đã được UBND tỉnh gửi chúc thọ. Cụ Yên sinh năm 1913 ở huyện Quỳnh Lưu (nay là thị xã Hoàng Mai) kết hôn với người cùng quê. Thời trẻ, vợ chồng cụ có nhiều năm tham gia dân công hỏa tuyến trong kháng chiến chống Pháp. Gia đình làm nghề nông, có 9 người con (trong đó 3 người mất lúc đang bé). Chồng cụ Yên qua đời gần 30 năm trước.

Trong số 6 người con (3 trai, 3 gái) có 4 người tham gia kháng chiến chống Mỹ. Họ lập gia đình và sinh sống ở nhiều nơi. "Mẹ tôi có 28 cháu nội, ngoại, 72 chắt và 6 chút", ông Nguyễn Đình Ngự (70 tuổi), người con thứ 5 của cụ Yên kể.

Là người trực tiếp phụng dưỡng mẹ hàng chục năm qua, ông Ngự cho biết, năm 85 tuổi cụ Yên trải qua một đợt ốm nặng. Sau lần đi viện đó, sức khỏe của cụ tốt lên, rất ít khi phải đi thăm khám. Tới 90 tuổi, hai mắt của cụ kém hẳn. Nhiều năm nay, mặc dù thị lực yếu, khó đi lại, hàng ngày cụ bà vẫn đều đặn được con cháu hỗ trợ đi lại quanh sân nhà thể dục.

Ông Ngự cho rằng mẹ ông trường thọ là do có sở thích ăn cơm với cá kho, ít ăn các loại thịt. Cụ cũng không nghiện trầu, nước chè hay rượu hoặc chất kích thích nào.

"Hàng ngày mẹ rất thích được con cháu quây quần trò chuyện và luôn tạo không khí vui tươi, đầm ấm trong gia đình", ông Ngự nói thêm./.

(Theo Vnexpress.net)