Từ nhiều năm nay, hình ảnh cụ bà tóc bạc, tay kéo loa, tay cầm mic ngồi ở chợ quyên góp đừng đồng tiền lẻ đã trở nên quen thuộc với mọi người. Bà làm công việc này không phải là để cho mình mà để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. “Mỗi lần gặp một cảnh ngộ, tôi lại nghĩ đến cuộc sống cơ cực của gia đình năm xưa", bà Chi tâm sự.

Năm 2016, khi các con đã trưởng thành hết bà mới có nhiều thời gian dành cho các hoạt động thiện nguyện. Lương hưu của hai vợ chồng mỗi tháng được hơn 10 triệu đồng, cùng với tiền con biếu, bà lại dành một phần cho các hoạt động như: xây trường vùng cao, ủng hộ trẻ mồ côi, khuyết tật, gia đình khó khăn. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng những bản làng xa xôi ở Hà Giang, Yên Bái, bà đều đến tận nơi trao tặng. “Nhiều người hỏi tôi tại sao không tiết kiệm tiền dưỡng già mà cứ có đồng nào lại đi làm từ thiện? Tôi nghĩ, cuộc đời mình may mắn hơn nhiều người, có lương hưu, có mái ấm gia đình, trong khi ở ngoài kia vẫn còn nhiều người cần giúp đỡ. Vì vậy, khả năng giúp được đến đâu thì mình giúp đến đấy”, bà Chi trải lòng.

Trong quá trình làm “hành khất” của mình, bà Chi nhớ nhất là trường hợp 1 cô bé 13 tuổi bị ung thư nằm điều trị tại bệnh viện Việt Đức. Khi đó bà cùng đoàn thiện nguyện của quận Hoàng Mai đến thăm và tặng quà các bệnh nhân. Cô bé gặp bà và hỏi “Bà ơi, bệnh của cháu nếu niệm phật thì sẽ khỏi đúng không, bà niệm phật hộ cháu”. Bà đã niệm phật giúp cô bé, niệm phật xong thì cô bé mãi mãi ra đi. Bà Chi xúc động.

Một trường hợp khác cũng khiến bà không thể quên. Đó là trường hợp của bé Lương Mạnh Quân ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Bé bị tim bẩm sinh. Năm 2016, khi nghe tin Bệnh viện Tim Hà Nội kêu gọi giúp đỡ một em bé phải mổ tim mà gia đình nghèo quá trong khi chi phí ca mổ ước tính phải hơn 400 triệu đồng. Bà Chi đã nhanh chóng đi vận động quyên góp và em bé đã được mổ kịp thời. Sau khi mổ, cứ mỗi tháng bé Quân lại phải ra Hà Nội khám lại một lần, với chi phí đi lại và tiền thuốc khoảng 2 triệu/tháng. Cứ mỗi lần tái khám bà Chi lại hỏi han, giúp đỡ, khi thì cho quần áo, khi thì cho cháu đồ dùng của gia đình.

Nói về ân nhân của gia đình, chị Lê Thị Tươi – mẹ bé Quân cho biết: Bà Chi lúc nào cũng gần gũi, ấm áp. Nhiều người từ thiện chút tiền rồi thôi, nhưng bà luôn quan tâm, động viên vợ chồng tôi trong suốt hành trình cứu con và đến giờ vẫn vậy. Không máu mủ nhưng cứ cách tuần, cách tháng bà lại gọi hỏi thăm con. Mới đây bà gửi tặng con tôi quần áo và một chiếc xe đạp. Bà đúng là người mẹ thứ 2 của cháu,. Chị Tươi xúc động.

Đến nay với cách làm thiện nguyện đặc biệt của mình, bà Phan Thị Kim Chi đã quyên góp được hơn 800 triệu đồng, giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng bà Chi luôn là "đầu tàu" trong các phong trào ở địa phương. Mọi người ai cũng tin tưởng, hưởng ứng và đồng tình với các việc mà bà đề xuất, phát động. Bà Phùng Thị Hòa cho biết.

Dù đã ở độ tuổi U80, nhiều lúc cũng mệt lắm, nhưng bà vẫn xin nguyện làm người hành khất suốt đời để được giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn./.

Mời nghe chương trình tại đây: