Đội trống Võng Thị

[VOV2] - Ở phường Võng Thị, quận Tây Hồ, Hà Nội có 1 đội trống mà ở đó những người tham gia hầu hết là U60, U70, thậm chí là U80.

Vân An

Nhìn các tay trống say sưa tập luyện với từng nhịp trống dứt khoát, sôi nổi, khỏe khoắn không ít người phải ngạc nhiên, thán phục. Dù có bận rộn đến đâu thì các cụ cũng tranh thủ đến sân đình Võng Thị để được thỏa mãn với niềm đam mê của mình. Bà Vũ Thị Bình – người phụ trách phần múa của đội cho rằng nếu không được đánh trống cũng chẳng khác nào 1 ngày không được ăn, được ngủ.

Đội trống Võng Thị được thành lập cách đây hơn 10 năm. Nhìn các cụ say sưa luyện tập với những nhịp trống chắc, đều và sôi nổi không ai nghĩ rằng đây là những tay trống U60, U70, thậm chí là U80. Ông Nguyễn Hữu Mậu – Đội trưởng đội trống cho biết, dù ở nhiều địa phương cũng có đội trống nhưng đội trống làng Võng Thị vẫn có những nét đặc trưng riêng đó là không đánh trống trận mà đánh trống hội.

 Để có đội trống thành thục và chuyện nghiệp như ngày hôm nay, những thành viên của đội ai nấy đều cảm thấy tự hào trước niềm đam mê của mình. “Những ngày đầu khi chưa có trống, mọi người phải tận dụng từ hộp bánh, cái que, chiếc đũa để luyện tập. Dù khó khăn nhưng tất cả đều đã vượt qua để đưa tiếng trống Thăng Long vang xa đến mọi miền Tổ Quốc”-Bà Nguyễn Thị Bình nhớ lại.

Nhiều người nghĩ đánh trống là đơn giản chỉ cần có sức khỏe, nhưng không phải vậy. Đánh làm sao để toát lên được khí thế hào hùng, phải thả hồn theo từng nhịp phách mới là điều quan trọng. Đó chính là lý do mà trong các buổi tập các thành viên đều tham gia đông đủ.

Tiếng lành đồn xa, mỗi năm, đội trống Võng Thị được mời đi biểu diễn tại nhiều địa điểm trên cả nước. Dù công xá chẳng được là bao, nhưng những thành viên trong đội đều rất nhiệt tình phấn khởi. Khi tiếng trống được vang lên cũng là lúc mọi lo toan của cuộc sống dường như tan biến hết.

Giữa những loại hình nghệ thuật được cho là nhẹ nhàng, mềm mại như: múa, hát, thơ…không ít người cao tuổi phường Võng Thị lại chọn và đam mê đánh trống. Lý giải về điều này, bà Vũ Phong Điệp cho rằng, đánh trống cũng là cách để những người cao tuổi như bà rèn luyện sức khỏe. Vì thế mà trong đội ai cũng vui tươi và trẻ hơn tuổi nhiều.

Nhiều người nghĩ rằng, tuổi cao sức yếu. Nhưng khi được chứng kiến các cô, các bác của đội trống làng Võng Thị biểu diễn mới thấy tuổi cao vẫn dồi dào sức khỏe và điều quan trọng là ở họ luôn toát lên niềm vui, sự lạc quan và tràn đầy nhựa sống.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục