Lão ông hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

[VOV2] - “Cứ nơi nào có nhu cầu là mình đến xây miễn phí, thiếu tiền thì anh em hợp sức cùng nhau vận động các nhà hảo tâm. Tôi chỉ mong giúp bà con và các cháu nhỏ đi lại an toàn, thuận tiện hơn ”, ông Út chia sẻ.

VOV2
image-article

Hơn 30 năm cần mẫn, ông Võ Văn Út, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ thiện đã đi khắp các vùng quê khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long để cất nhà, xây cầu...Ông Út cho biết, đội từ thiện xã Vĩnh An được thành lập từ năm 1990 với hơn 10 người. Thời kì đầu, đội cất nhà bằng tre, lá và bắc cầu ván, cầu khỉ qua kênh, rạch trong xã, huyện bằng tiền đóng góp của bà con và các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, việc bắc cầu ván, cầu khỉ chỉ tạm bợ, không an toàn, “tuổi thọ” không được lâu. Sau thời gian mày mò, học hỏi kinh nghiệm, ông và các thành viên trong đội quyết định xây dựng cầu dây văng vừa kiên cố bền lâu, vừa giúp bà con lưu thông xe cộ, hàng hóa dễ dàng, học sinh đi học thuận tiện hơn.

Tiếng lành đồn xa, những việc làm của ông Út và các thành viên trong đội từ thiện ngày càng được nhiều người biết và ủng hộ. Đến nay, đội từ thiện thu hút hơn 100 người tham gia, là nông dân trong và ngoài địa phương.

Ông Huỳnh Văn Tập, 75 tuổi, ở xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang thành viên của đội từ thiện chia sẻ: “Con cái đã lớn, nên tôi có thời gian rảnh để tham gia công tác xã hội - từ thiện, giúp đỡ mọi người. Đi làm cầu từ thiện rất vất vả, nhưng khi mỗi cây cầu hoàn thành, nhìn bà con qua lại thuận tiện trong lòng tôi rất vui”.

Từ năm 2000 đến nay, ông Út cùng đội từ thiện đi khắp các xã vùng sâu, vùng xa, các xã nghèo không chỉ trên địa bàn tỉnh An Giang, mà cả các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, TP Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Gia Lai... để cất nhà, xây cầu từ thiện giúp đỡ người dân.

Từ khảo sát, thiết kế lập mô hình, chỉ huy lắp ráp cho đến khâu hậu cần, cơm nước… đội từ thiện đều thực hiện rất bài bản. Chính vì vậy mà những ngôi nhà, cây cầu dây văng được thi công và hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn và đảm bảo chất lượng. Trung bình mỗi năm, đội từ thiện xây dựng từ 15-30 cây cầu dây văng và sửa chữa, cất mới hơn 100 căn nhà bằng khung cây, khung kẽm cho bà con khó khăn về nhà ở.

“Không nhớ nổi đã cất tất cả bao nhiêu cây cầu, căn nhà. Mọi người luân phiên nhau giữa cất nhà và xây cầu, coi như đi làm từ thiện quanh năm. Cứ nơi nào có nhu cầu là mình đến xây dựng miễn phí cho bà con, nếu thiếu tiền thì anh em hợp sức cùng nhau vận động các nhà hảo tâm tiếp sức cho công trình. Khu vực mình sinh sống có điều kiện tự nhiên sông nước chằng chịt, bà con còn nghèo lắm, nên đi lại gặp rất nhiều khó khăn, tôi chỉ mong có thể giúp bà con và các cháu nhỏ đi lại an toàn, thuận tiện hơn ”, ông Út chia sẻ

Không chỉ xây cầu, cất nhà, ông Út còn đóng góp và vận động mọi người mua được 1 xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng để xây cầu, làm đường, cất nhà từ thiện; 2 xe ôtô chuyển bệnh nhân miễn phí phục vụ bà con địa phương. Bên cạnh đó, ông còn cùng các nhà hảo tâm góp kinh phí xây dựng nghĩa địa, giúp những người nghèo khi qua đời có được nơi yên nghỉ.

Thời gian gần đây, do tuổi tác, ông Út không còn nhanh nhẹn như trước nhưng tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng không hề thuyên giảm. Hiện, các con cháu và thành viên trong đội từ thiện vẫn tiếp nối tinh thần thiện nguyện ấy, làm công tác từ thiện, chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn. “Tui luôn tâm niệm làm được gì thì làm, không tính toán, không ngần ngại. Mình không làm được chuyện lớn thì làm những chuyện trong khả năng để giúp đỡ mọi người, coi như trả ơn xã hội” – ông Út tâm sự.

                                                                                            Nguồn: Ngaymoionline.com.vn

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục