Căn nhà nhỏ nằm lọt thỏm giữa các quầy hàng chợ Lương Văn Can, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng là nơi gia đình ông Vũ Thái Hòa sinh sống. Ông cho biết, với nghề mộc sẵn có ông tự tay xây dựng căn nhà mình đang ở.

Đây cũng là nơi ông lưu giữ và lắp ráp những chiếc xe đạp cũ để mang tặng trẻ em nghèo có phương tiện đến trường. Tại đây, hiện chỉ có vài chiếc xe để chuẩn bị cho lần trao tặng sắp tới, do chiếc nào hoàn thiện ông đều mang đi tặng luôn.

Ông Hòa từng là công nhân làm mộc, làm sắt. Nghỉ hưu theo chế độ “mất sức”, lương hưu chỉ đủ trang trải cuộc sống, kinh tế không mấy dư dả, nhưng bằng sự quan tâm đặc biệt với những hoàn cảnh kém may mắn, nhất là các em học sinh, ông Hòa đã bắt đầu làm việc thiện bằng cách tặng xe đạp cũ để các em có phương tiện đi học.

Ông Vũ Thái Hòa cho biết, do muốn lan tỏa những điều tử tế và tấm lòng muốn chia sẻ với các cháu học sinh nghèo đã thúc đẩy ông thực hiện công việc thiện nguyện này.

Vì đam mê với xe đạp, và cũng muốn giúp đỡ nhiều người một cách phù hợp với điều kiện sống của gia đình, ông Hòa đã tìm mua những chiếc xe đạp cũ. Sau đó, ông sửa chữa, thay thế phụ tùng, linh kiện một cách cẩn thận tỉ mỉ sao cho tiện lợi và phù hợp nhất cho quá trình sử dụng của các em học sinh. “Mấy chiếc yên xe cứng chắc các cháu đi sẽ không thoải mái nên ông đang tìm yên khác để thay”, vừa luôn tay sửa chiếc xe đạp, ông Hòa vừa cho biết.

Mỗi khi đạp xe trên đường quanh thành phố để tập thể dục, ông Hòa đều để ý xem ở đâu có xe đạp cũ, giá rẻ để trích lương hưu mua xe.

Cứ như thế, từ khi thực hiện việc làm này vào năm 2018, đến nay tổng số xe đạp mà ông đã trao tặng là 31 xe. Người nhận đều là các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Bắc Ninh (quê của ông Hòa), quê vợ ông ở An Lão (Hải Phòng) và tại địa phương nơi ông sinh sống. Ngoài tặng xe cho các cháu học sinh nghèo, ông còn sẵn sàng dành tặng bạn bè của ông nếu thiếu phương tiện đi lại.

Trước thềm khai giảng năm học mới, ông đã chuẩn bị thêm 5 chiếc xe đạp để trao tặng cho một số em nhỏ là học sinh hoàn cảnh khó khăn của trường Trung học cơ sở Kênh Giang (huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) để các em có phương tiện đi học ngay khi bắt đầu năm học mới. Trong đó một chiếc xe vẫn đang được ông lắp ráp, hoàn thiện. Đi kèm với mỗi chiếc xe đạp sẽ là 1 chiếc lốp xe và 1 cây bơm xe do ông tự chuẩn bị, để trong thời gian đầu đi xe các em sẽ có những phụ tùng cần thiết nhất.

Gửi đôi lời với các em học sinh vào đầu năm học, ông Hòa mong muốn các em học sinh được hỗ trợ xe đạp sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi, giữ gìn xe cẩn thận. Coi đó vừa là phương tiện đi lại cũng vừa là món quà tấm lòng ông gửi tặng và mong rằng trong tương lai các em sẽ trở thành người tử tế, có ích cho xã hội.

Nguồn: laodong.vn