Người cao tuổi nếu đi bộ chăm chỉ mỗi tuần sẽ mang lại lợi ích rất lớn đối với sức khỏe. Tuy nhiên nên đi nhanh hay chậm và đi bao nhiêu thì đủ là điều mà nhiều người chưa biết.

Ở tuổi cao, sức khỏe người cao tuổi suy giảm, các bộ phận trên người trở nên rệu rã, mệt mỏi… dẫn đến gặp những bệnh tật phiền toái, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Đi bộ, nhất là đi bộ nhanh từ sớm giúp các cụ có thể ngăn ngừa được các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, đột quỵ, xương khớp… Đây cũng là hình thức tập luyện đơn giản, dễ thực hiện nên ai cũng có thể áp dụng và nhận được những lợi ích sức khỏe từ đó.

Hầu hết các cụ đều có thể dành thời gian đi bộ ở mọi thời điểm trong ngày: đi bộ buổi sáng, buổi chiều, trong giờ ăn trưa…Ngoài ra, các cụ có thể tham gia các nhóm đi bộ, vận động khác như: đi bộ tới nơi làm việc, trường học, đi bộ trong công viên với những người bạn. Khi có bạn đồng hành, việc đi bộ nhanh hay tập luyện thể dục đều trở nên dễ dàng hơn.

Ở tuổi ngoài 60, nếu cứ chạy theo con số trên màn hình có thể gây tổn thương nghiêm trọng thậm chí gây tổn thương vĩnh viễn cho khớp. Các chuyên gia khuyến cáo người cao tuổi không nên đi bộ 10.000 bước bất kể khả năng chịu đựng của cơ thể đối với lượng vận động, 6.000 bước mỗi ngày đã là số bước tương đối tốt cho sức khỏe. Thậm chí so với người không tập thể dục, cho dù các cụ đi bao nhiêu bước, cơ thể cũng sẽ thu được lợi ích.

Khi đi bộ cố gắng ngẩng cao đầu ưỡn ngực, thả lỏng toàn thân và hai vai, điều này sẽ giúp cho bảy kinh tám mạch trong cơ thể thuận theo sự vận hành của cơ thể. Tư thế đi bộ không đúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông oxy trong cơ thể, vì vậy lợi ích của việc đi bộ sẽ giảm đi rất nhiều.

Khi đi bộ tập thể dục, người cao tuổi nên lưu ý chọn giầy phù hợp. Các cụ nên chọn những đôi giày chạy bộ chuyên dụng để bảo vệ giúp các cụ cảm thấy tự tin và di chuyển thoải mái.

Các cụ nên khởi động. Việc khởi động trước khi đi bộ giúp các mạch máu lưu thông cũng như kéo giãn xương, khớp nhằm tạo độ dẻo dai cho cơ thể, đồng thời ngăn ngừa tình trạng căng cứng cơ, dễ dẫn đến các chấn thương.

Ban đầu các cụ có thể di chuyển với tốc độ chậm để cơ thể dần thích nghi và không bị kiệt sức. Sau các cụ nên tăng dần tốc độ để nhận được nhiều lợi ích từ bộ môn này hơn. Bổ sung đầy đủ nước, nên uống từng ngụm nhỏ.

Các cụ không bước những bước dài vì đó là nguyên nhân gây đau chân và chấn thương. Hãy tập đi những bước ngắn nhưng nhanh, điều này sẽ giúp cho cột sống thẳng, để tránh gây áp lực cho lưng hoặc hông.

Ngoài việc xây dựng lịch tập hàng tuần thì các cụ nên kết hợp với một chế độ dinh dưỡng khoa học. Hạn chế tinh bột và tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất./. (Theo suckhoedoisong.vn)