Mùa xuân đến, đất trời như rạng rỡ, ngập tràn màu sắc và tươi mới hơn. VOV2 giới thiệu tới các cụ và quý thính giả những bài thơ của các tác giả cao tuổi nói lên những lời chúc xuân tốt đẹp nhất, mong đợi một năm mới đầy hy vọng.

Không ít người già suy nghĩ mùa xuân là mùa yêu thương, mùa của ước mong và cũng là mùa của hồi ước, hoài niệm. Còn với tác giả Khúc Thị Hiền ở 713 Hồng Hà, Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội, mùa xuân tới mang đến sắc xuân rực rỡ khắp phố phường, mùa xuân tới cũng mang đến niềm vui hân hoan, phấn khới cho bao người, bao nhà. Ý thơ này được bà Hiền thể hiện trong bài “Xuân ca”:

Rực rỡ đào mai đón chúa Xuân

Tinh khôi viên mãn tuổi thêm xuân

Nhà nhà phúc lộc tưng bừng đến

Khang thịnh tấu hòa Tổ quốc xuân

Xuân tới là thời gian quý giá để gia đình, bạn hữu gần xa có thể sum họp, đoàn tụ. Khoảnh khắc này là những kỷ niệm quý giá mà bậc lớn tuổi nào cũng mong muốn có được. Tác giả Ứng Nguyên Hải ở Trung Tả, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội gửi tới VOV2 bài thơ “Chúc Tết”:

Giáp Thìn du xuân chúc Tết vui

Ánh mắt trao nhau thắm nụ cười

Bạn hữu xa gần ta gặp gỡ

Chúc nhau trăm tuổi cuộc đời tươi

Những ngày này, khi hương xuân đã ngập tràn đất trời thì những người cao tuổi lại mong muốn tìm đến một khung canh, không gian để gợi mở tâm hồn, để chiêm nghiệm những điều trong cuộc sống. Trong bài thơ “Xuân” của tác giả Đặng Ngọc Toản ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội, những tia nắng sớm lung linh tỏa khắp sân chùa là một bức tranh xuân với vẻ đẹp riêng biệt và tràn đầy sức sống:

Ngày xuân ta tới vãn cảnh chùa

Trời đất giao hòa lúc nắng mưa

Cỏ cây hoa lá khoe thêm sắc

Chim chóc trên cành hót líu lo

Ta dắt nhau vào lễ phật

Cầu cho ta mãi được an lành

Cầu cho đất nước thêm thịnh vượng

Bốn mùa tươi tốt những màu xanh...

“Mưa xuân” là một vẻ đẹp của sự thức dậy và mới mẻ của mùa xuân. Cái đẹp ấy rất khó nắm bắt mà chỉ có thể dùng tâm hồn để cảm nhận. Bài thơ “Mưa xuân” của tác giả Bùi Quỳnh Anh ở phường Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội như lột tả hết vẻ đẹp trong trẻo ấy:

Những hạt mưa xuân bay khắp nơi

Đậu lên hoa thắm hạt mưa cười

Bay lên chồi nhú mưa màu biếc

Mưa xõa lên màu xanh cỏ tươi

Mưa bay trong nắng hạt long lanh

Trong trái chín cây vị ngọt lành

Mặt đất mưa xuân bừng sức sống

Đón mùa xuân đẹp mãi màu xanh...

Mùa xuân còn là biểu tượng cho sức sống mới dạt dào, khơi dậy ý chí tự lực tự cường, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh. Tác giả Thế Long ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sáng tác bài “Ngọn cờ Việt Nam” tạo khí thế và động lực cho đất nước vươn lên tầm cao mới:

Giáp Thìn mang đến tin vui

Nước non vị thế đượm mùi “hàng sao”

Lạc Hồng dòng giống tự hào

Bản đồ thế giới ngôi sao sáng hồng

Bốn phương Nam Bắc Tây Đông

Dõi theo hạt gạo cánh đồng Việt Nam...

Qua những vần thơ của người cao tuổi, mùa xuân, mùa khởi đầu của một năm theo quy luật xoay vần của trời đất hiện hữu một vẻ đẹp nhẹ nhàng, êm dịu và thanh tao./.