Muốn thảnh thơi thì gia đạo yên ổn

Năm 1938, các nhà nghiên cứu của Harvard Medical school tiến hành một nghiên cứu dài 80 năm. Mỗi năm họ sẽ hỏi người tham gia về lối sống, thói quen, công việc, các mối quan hệ và hạnh phúc. Kết quả, nhìn vào việc một người sống, yêu và làm việc ở độ tuổi 20 và 30, có thể thấy được cuộc đời họ sẽ như thế nào trong thập kỷ tiếp theo. Và nhìn vào đây, bạn có thể học cách đầu tư vào hạnh phúc cho tương lai của chính mình. Cụ thể trong nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy những người già hạnh phúc đều có xu hướng tích lũy các nguồn lực và thói quen cho "quỹ hạnh phúc".

Vậy quỹ hạnh phúc đó là gì? Ông Nguyễn Văn Thành ở Nam Định cho biết, khi con trẻ cần xác định muốn tuổi già thảnh thơi, bớt suy nghĩ thì con cái phải ngoan ngoãn, có công việc ổn định.

"Nếu con hư hỏng thì mình phải suy nghĩ, đau khổ...Chính vì vậy gia đình yên ổn thì tâm an" - ông Thành chia sẻ.

Như bao gia đình Việt khác, ông Thành trọng chữ “học”. Ba người con của ông đều học hành đỗ đạt, con gái lớn làm ngân hàng, hai con trai sinh đôi đang là sinh viên trường Y và Dược ở Hà Nội. Vợ chồng ông tập trung làm ăn để cùng con hoàn thành chương trình học.

"Tôi đã chuẩn bị cả tài chính khi con học mấy năm Đại học để mình không bị động" - Ông Thành đã về hưu, ngoài lương hưu gia đình ông còn kinh doanh tại nhà. Vì vậy, gia đình ông vẫn có nguồn thu để nuôi con ăn học.

Tinh thần là điều kiện đầu tiên để định nghĩa về hạnh phúc. Chẳng ai hạnh phúc mà gương mặt hằn vết lo âu. Một trong những nỗi lo lớn nhất của chúng ta vẫn là con cái. Vậy nên nếu muốn tuổi già thảnh thơi, nhiều người đã đúc kết rằng: gia đạo cần yên ổn.

Tài chính và sức khỏe

Đầu tư cho quỹ hạnh phúc khi về già không thể không nói đến sức khỏe và tài chính. Hai điều này có quan hệ mật thiết với nhau. Tuổi trẻ hạn chế rượu bia, các chất kích thích, có lối sống lành mạnh thì tuổi già sẽ bớt gánh nặng bệnh tật.

Bà Trần Thị Thanh Liên ở Hà Đông, Hà Nội chia sẻ lối sống tốt không phải khi về già mà mình cần phải có kế hoạch khi còn trẻ. Đó là luyện tập thể thao, lạc quan trong cuộc sống.

Chúng tôi đã bàn về thể thao cho người già trong nhiều chương trình. Các chuyên gia khuyên rằng càng tích cực vận động càng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, các cụ cũng cần lựa chọn các bài tập phù hợp với thể trạng và sức khỏe của bản thân. Có sức khỏe nghĩa là giảm áp lực cho tài chính.

Tuổi già sợ làm phiền con cái, nhất là trong thời buổi hiện nay, người già có xu thế ở gần chứ không ở cùng con cháu. Họ tự do về thời gian, được làm việc mình thích. Để làm được điều đó, chúng ta cần có nguồn tài chính ổn định để tự lo được cho mình.

Ông Đặng Văn Hùng ở Hà Nam cho rằng cần phải tích lũy từ khi còn trẻ. Ngày đi làm, vợ chồng ông Hùng luôn có một khoản nhỏ gọi là "khoản hưu". "Tôi trông lên chẳng bằng ai nhưng có tí chút mình sẽ tự tin hơn" - ông Hùng nói.

Có kế hoạch tài chính rõ ràng và chắc chắn sẽ giúp người trẻ dễ dàng hơn trong việc đảm bảo tuổi già độc lập.

Nghe chương trình tại đây: