Bà Đỗ Thị Loan sinh năm 1940, ở làng Thượng Hội - ngoại thành Hà Nội nhưng phần lớn thời gian bà làm việc và sinh sống ở nội thành. Khi tuổi “xế chiều”, bà trở về quê hương - nơi tình sâu, nghĩa nặng để sinh sống. Cũng từ khi về quê, bà Loan có rất nhiều đóng góp vào xây dựng quê hương, đặc biệt là sự nghiệp giáo dục.

Trong câu chuyện với phóng viên, bà Đỗ Thị Loan, chia sẻ: “Tôi từng có 25 năm làm “cô nuôi dạy trẻ” nên rất thấu hiểu và yêu nghề giáo. Tôi nghĩ rằng, đầu tư cho giáo dục là việc làm ý nghĩa, quý giá nhất nên mong muốn được đóng góp, ủng hộ cho ngành giáo dục địa phương”.

Nói về cơ duyên đến với những hỗ trợ cho ngành Giáo dục, bà Đỗ Thị Loan cho biết: “Do dân số gia tăng, học sinh ngày một đông nên năm 2021, Trường Mầm non Tân Hội được tách ra thành trường A và trường B. Trường Mầm non B di chuyển tới vị trí mới đã được Nhà nước đầu tư xây dựng khang trang, đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạng mục cần được xã hội hóa để cô và trò có môi trường học tập tốt nhất.

Sau khi biết mong muốn của nhà trường có thêm mái hiên di động che nắng, mưa ở sân trường cho trẻ sinh hoạt ngoài trời; thêm một số bộ máy vi tính để ở các nhóm lớp phục vụ công tác dạy học, tôi đề xuất được hỗ trợ. Ngay sau khi trao tiền hỗ trợ, nhà trường đã đầu tư những hạng mục nói trên. Việc làm phát huy hiệu quả nên tôi quyết định hỗ trợ thêm các trường khác trên địa bàn xã”.

Kết quả, chỉ trong khoảng 2 tháng gần đây, bà Loan hỗ trợ Trường Mầm non Tân Hội B 250 triệu đồng; Trường Mầm non Tân Hội A, Tiểu học Tân Hội A, Tiểu học Tân Hội B và Trường trung học cơ sở, mỗi đơn vị 100 triệu đồng, Hội Khuyến học xã Tân Hội 100 triệu đồng.

Anh Nguyễn Phương Đông, con trai bà Đỗ Thị Loan cho biết: “Từ nhỏ, chúng tôi đã được bố mẹ giáo dục về tình yêu thương, chia sẻ đùm bọc những người khó khăn. Chúng tôi rất ủng hộ việc làm của mẹ. Quan điểm của anh chị em chúng tôi là vật chất mẹ làm ra, mẹ có quyền quyết định. Chúng tôi khuyến khích mẹ làm việc gì mà mẹ thấy vui và ý nghĩa”.

Chủ tịch UBND xã Tân Hội Đỗ Văn Mười cho biết: Bà Loan là tấm gương có nhiều đóng góp cho xây dựng quê hương. Các năm trước đây, bà đã ủng hộ kinh phí rất lớn cho dòng họ bên nội và bên ngoại như: Xây dựng nhà thờ quỹ khuyến học của dòng họ, xây dựng chùa, cổng làng Thượng Hội, đền Voi Phục...

Đặc biệt, trong khoảng 2 tháng gần đây, bà Loan đã ủng hộ 750 triệu đồng cho sự nghiệp giáo dục của địa phương. Với số tiền ủng hộ đó, chúng tôi đã đề nghị các đơn vị tiếp nhận đầu tư vào các phần việc cần thiết để phát huy hiệu quả cao trong công tác giáo dục - đào tạo và thông tin đến gia đình bà Loan về việc sử dụng tiền ủng hộ.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Hội A Ngô Thị Nhã cho biết: Trường vừa tiếp nhận hỗ trợ 100 triệu đồng từ bà Đỗ Thị Loan. Số tiền trên, nhà trường dự kiến mua thêm máy vi tính, máy in trang bị cho các đầu khối và đầu tổ. "Trước đây, từ năm 2010, chúng tôi đã được đầu tư một số máy tính và máy in nhưng sử dụng lâu năm, hỏng hóc nhiều. Việc mua sắm máy móc sẽ giúp các cô soạn bài, in ấn các bài tô, vẽ cho trẻ; lưu trữ tài liệu của nhà trường và các phần mềm…", cô Nhã cho biết.

Bà Loan chia sẻ: “Hiện, tôi còn khả năng, mong muốn thời gian tới, tiếp tục ủng hộ để các nhà trường thêm trang thiết bị phục vụ dạy và học, ủng hộ các quỹ khuyến học, giúp các em khó khăn vươn lên trong học tập...”.

Nguồn: hanoimoi.vn