Mấy chục năm nay, cứ 4h30 sáng, ông Diễm đạp xe ra bãi tắm ven sông. Rong ruổi 3 km từ nhà tới bãi đất nằm giữa cầu Long Biên và cầu Chương Dương, cụ Diễm khởi động, nằm dài trên đất tĩnh lặng một hồi. Buộc "phao cứu sinh" là hai cái chai nhựa vào bụng, không kính và mũ bơi, cụ tung mình xuống nước.

Hết bơi ếch rồi bơi sải, cụ Diễm bơi sông Hồng di chuyển từ bãi này đến chân cầu Long Biên rồi lộn về, mỗi vòng tầm 4 km. Bơi khoảng 2,3 vòng như thế, tổng cộng khoảng 10 km. Sau cùng, cụ "khóa sổ" bằng màn trồng cây chuối 15 phút, trước khi thong thả dắt xe ra về.

"Nhiều năm kinh nghiệm tôi biết rằng nếu cảm thấy mệt, chỉ cần thả lỏng cơ thể ở giữa sông, tự khắc mình trôi theo dòng nước", cụ nói. Đoạn sông này đã quen thuộc với cậu bé Diễm từ năm 12 tuổi, khi còn sống với bố mẹ ở ven sông. Có lẽ nhờ bơi mà cụ Diễm không bị bệnh lý xương khớp nào, da đẻ hồng hồng hào, khỏe mạnh như người trung niên. Cụ vẫn leo bộ 4 tầng nhà. Cụ cũng chưa bao giờ phải nằm viện quá dài hay ốm nặng. "Khi mới đến bãi tắm này, tôi nghĩ cụ chỉ khoảng trên 60 tuổi. Biết tuổi thật của cụ tôi khá bất ngờ, khâm phục vì cụ trồng cây chuối được tương đối lâu", một người sống gần đó cho biết.

Vợ mất từ lâu, cụ ông 91 tuổi bơi sông Hồng cũng được 5 người con ủng hộ đi bơi để giữ sức khỏe. Những ngày trời lạnh dưới 10 độ, cụ Diễm thường đi bộ đến bãi tắm, có thêm đèn pin và một nhánh tỏi. "Trời mùa đông, lúc tôi đi bơi vẫn còn nhá nhem tối, đèn để soi sáng, còn tỏi để trừ tà theo cách dân gian, tôi sợ ma lắm", cụ ông nói, nụ cười hồn hậu.

Ngoài bơi, cụ Diễm cũng rất thích những trò chơi mạo hiểm. Năm 2016, cả gia đình tới Sa Pa để leo đỉnh Fansipan, cụ chinh phục độ cao 3.143m, thậm chí còn muốn giúp nhóm công nhân đang khuân đồ lên núi làm cáp treo, nhưng bị từ chối.

Các con của cụ đều thành đạt và hay tổ chức du lịch cho bố. Cụ Diễm đã đặt chân tới nhiều quốc gia trên thế giới. Niềm vui lớn nhất tuổi già của cụ là đủ minh mẫn, đủ sức khỏe để đi bơi hàng ngày. "Hôm nào có việc về quê, hay không đến bãi bơi được, người bứt rứt lắm, sông Hồng như cái ao nhà mình, xa thấy nhớ", cụ nói.

Có lẽ đây là một câu chuyện bình dị giữa đời thường nhưng ngẫm xa hơn, hình ảnh của cụ ông 91 tuổi bơi 10km qua sông Hồng lại ẩn chứa nhiều bài học có giá trị.. Đó là, phong cách sống của cụ Diễm thật khiến người khác nể phục và ngưỡng mộ, dù tuổi cao nhưng sức cụ không yếu, cụ vẫn sải tay bơi mỗi ngày và kết quả, cụ có một sức khỏe đáng mơ ước, đồng thời nâng cao tuổi thọ cho chính mình.

Vậy mà người trẻ hiện nay, lười thể dục, lười vận động, ăn xong chỉ biết nằm một chỗ xem tivi, điện thoại, lâu dần mụ mị đầu óc, sợ nhất là mê game, mê cá độ rồi sa vào con đường tội lỗi. Thế nên, tinh thần của cụ Diễm xứng đáng là tấm gương cho con cháu noi theo.

Nhờ chăm chỉ bơi lội, cụ Diễm duy trì sự ‘tỉnh táo’ cả thể lực lẫn đầu óc, mà những người già như thế, sẽ không phiền cháu con phải chăm lo, tự lập trên mọi phương diện. Hơn nữa, cách hành xử của các con cụ Diễm đáng học hỏi. Họ tôn trọng sở thích của cụ ông, ủng hộ và sát cánh, chứ không mắng cụ hâm dở, sợ sệt sẽ có chuyện này kia. Thậm chí họ còn giúp cha già đi du lịch, nhờ vậy mà người già được sống vui, sống khỏe. Hạnh phúc gia đình tăng thêm.

Theo Vnexpress