Nghỉ hưu với nhiều người là khoảng thời gian quý giá để các cụ được làm những gì mình yêu thích, được theo đuổi những đam mê mà năm tháng tuổi trẻ chưa có điều kiện thực hiện. Với các cụ cao tuổi ở Câu lạc bộ đàn Piano - Cầu Giấy, Hà Nội, tuổi già thực sự đáng quý và đáng sống. Mỗi ngày trôi qua với các cụ thật ý nghĩa khi được tự tay đánh lên những nốt nhạc cuộc sống. Những tiếng đàn du dương, nhẹ nhàng khiến tâm hồn của những cụ ông, cụ bà U70, U80 thêm thoải mái, an yên.

Thật khó tin khi chứng kiến các cụ cao tuổi vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát thể hiện những bản nhạc lúc trầm lúc bổng bên cây đàn piano. Bà Phạm Thị Phương Nhuy là kế toán về hưu. Những tưởng quãng thời gian công tác làm việc với những con số khiến con người trở nên khô khan, cứng nhắc. Nhưng không, với bà Nhuy khi về hưu được hòa mình vào từng nốt nhạc khiến bà quên đi tuổi già. Không chỉ đàn Piano, bà Nhuy còn thích khiêu vũ trên nền các bản nhạc piano cổ điển. Bản nhạc bà ấn tượng nhất là bản “Làng tôi”.

Ông Bùi Huy Pháp, Hội viên hội nhà văn Hà Nội cảm thấy cuộc sống thi vị hơn kể từ khi chơi đàn Piano. Ông Pháp luôn nghĩ, yêu đàn chính là yêu những cái hay cái đẹp bởi âm nhạc chính là một ngôn ngữ giúp chúng ta cảm nhận âm thanh cuộc sống. Ông Pháp say mê khi kể về những bản nhạc mà ông yêu thích. Sau thời gian tập luyện chăm chỉ, hiện giờ ông Pháp đã có thể tự viết nhạc cho chính mình. Bản nhạc mới nhất ông sáng tác có tên là “Những dòng sông Phước Hạnh”.

Không ít người cao tuổi lo lắng việc học piano sẽ khó khăn hơn so với khi còn trẻ. Nhưng bà Hoàng Hợp An lại cho rằng chỉ cần giữ được tinh thần thoải mái, sự quyết tâm và có phương pháp học thì không có gì là khó. Hơn thế, niềm vui khi sinh hoạt cùng các bạn già khiến bà An càng say mê luyện tập. Cũng theo bà An, mỗi người cao tuổi khi học đàn piano cần nhất là sự kiên trì. Nếu không thể tập hàng ngày thì ít nhất 3 buổi một tuần. Câu lạc bộ cũng chia làm 4 tổ để những thành viên ở gần nhà nhau tự luyện tập theo nhóm, vì thế cũng hiệu quả hơn.

Bên cạnh niềm vui chơi đàn, những người cao tuổi ở câu lạc bộ piano còn thường xuyên hỏi han, trò chuyện với nhau vể chuyện gia đình, chuyện con cháu, không khí sinh hoạt lúc nào cũng ấm cúng...Tuổi già cũng vì thế mà vui vẻ, hạnh phúc, tràn đầy năng lượng.