Những tổ trưởng dân phố tích cực phòng chống dịch Covid 19

[VOV2] - Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, bên cạnh sự “xông pha” của lực lượng tuyến đầu là sự hỗ trợ nhiệt tình của các thành viên trong ban điều hành khu phố đặc biệt là tổ trưởng tổ dân phố

VOV2

Đã 10 năm làm tổ trưởng tổ dân phố nhưng đối với bà Ph ạm Thị Mùi ở tổ dân phố 18, phường Cốc Lếu, Thành phố Lào Cai, năm 2021 là năm bà phải thực hiện nhiều phần việc nhất. Vừa qua, trên địa bàn phường có 1 trường hợp F1. Lần đầu tiên có người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 khiến cả tổ dân phố hoang mang, bối rối. Là tổ trưởng tổ dân phố, bà Mùi đã động viên, trấn an tinh thần người dân và cùng cán bộ y tế truy vết các F2, đồng thời liên tục nhắc nhở, theo dõi việc chấp hành quy định chống dịch của người dân “Khi trên địa bàn có trường hợp F1, ban đầu tôi cũng bối rối. Tuy nhiên, là người đứng đầu tổ, tôi tự nhủ phải tỉnh táo, bình tĩnh để thực hiện tốt công việc của mình và động viên bà con. Sau một thời gian dịch tạm lắng, đến đợt bùng phát dịch lần này, chúng tôi đã có kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, chính quyền và người dân luôn đồng lòng thực hiện nghiêm các quy định để sớm đẩy lùi dịch bệnh” bà Mùi tâm sự.

“Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đạt hiệu quả trong thời gian qua một phần nhờ sự gương mẫu của các tổ trưởng ở các khu dân cư, trong đó bà Phạm Thị Mùi là một nhân tố tiêu biểu. “ Bà M ùi rất nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm với công việc được giao, nói đi đôi với làm, không ngại việc khó, sâu sát cơ sở mình phụ trách. Bên cạnh đó, bà luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền; gắn bó mật thiết với người dân trong khu phố, do đó mức độ tín nhiệm của bà đối với cấp ủy đảng, chính quyền và người dân rất cao” Ông Nguyễn Trọng Đoan, Chủ tịch UBND phường Cốc Lếu cho biết.

Bằng những nỗ lực và đóng góp của mình, bà Phạm Thị Mùi được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đây là nguồn động viên lớn để bà nỗ lực cùng người dân chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Từng công tác trong lực lượng Công an nhân dân, từ khi nghỉ hưu, bà Phan Thị Cẩm Hồng, Trưởng ban Điều hành, Phó Bí thư Chi bộ khu phố 6 tham gia tích cực vào công tác xã hội của địa phương với vai trò là Tổ trưởng tổ dân phố 90. Đến năm 2020, cô được tín nhiệm bầu chọn làm Trưởng khu phố, Phó Bí thư Chi bộ khu phố 6. Hơn 10 năm công tác tại khu phố, cô luôn hoàn thành xuất sắc công việc, được mọi người yêu thương, tín nhiệm.

Ngay từ những ngày đầu đợt dịch bùng phát, với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, để kịp thời cập nhật tình hình dịch bệnh, các quy định về phòng chống dịch, với cương vị là Trưởng khu phố, Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng, bà Hồng đã huy động sự tham gia của các tổ trưởng dân phố trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch. Với phương châm “đến từng nhà, tuyên truyền ở mọi thời điểm”, bà cùng các tổ trưởng đến từng hộ gia đình phát thông báo của UBND phường tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch bệnh và cách thức phòng chống dịch. Nhờ kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch tại khu phố, hiện 4/4 hẻm của khu phố 6 là “vùng xanh”.

Để giữ được vùng xanh cho các tuyến hẻm nói riêng và khu phố nói chung, phải có sự chung tay của ban điều hành các tổ dân phố và nhất là người dân của các tổ. Ban đầu, có một số người chưa thật sự hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh, muốn làm tốt công tác phòng chống dịch thì phải gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để tuyên truyền, vận động, tạo nên sự đồng thuận cao, từ đó người dân chủ động tích cực thực hiện, kể cả tham gia trực gác giữ vững vùng xanh, bà Hồng chia sẻ

Cô Trần Thị Lan, ngụ 35/37 Lê Thị Hồng Gấm, có hoàn cảnh khó khăn, chồng bị tai biến nằm một chỗ, cho biết: “Biết được hoàn cảnh của tôi, bà Hồng thường thăm hỏi, động viên, cô đề xuất với phường chăm lo nhu yếu phẩm và ngày hai bữa cơm cho vợ chồng tôi. Dịch bệnh phức tạp nhưng được phường, khu phố quan tâm, những người nghèo chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng”.

Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình Nguyễn Diệp Bích Hạnh cho biết: “ Bà  Phan Thị Cẩm Hồng rất tích cực, trách nhiệm trong công tác; luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Cô cùng Ban Điều hành khu phố, tổ trưởng dân phố chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thường xuyên nắm tình hình nhân dân và báo cáo kịp thời phường để giải quyết. Các việc làm của cô đều được người dân đồng tình, ủng hộ và tin tưởng”.

                      Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục