Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có định nghĩa cụ thể về hành vi quay lén. Tuy nhiên, căn cứ theo thực tế có thể hiểu quay lén là việc một hoặc nhiều người sử dụng thiết bị điện tử như điện thoại, máy quay,... có chức năng ghi hình và lưu giữ lại hình ảnh để quay một hoặc nhiều người khác khi chưa có sự đồng ý của người bị quay.

# Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin liên quan tới việc người mẫu Châu Bùi bị quay lén trong nhà vệ sinh nữ tại một studio tại quận 3, TP. HCM. Dù đã kiểm tra cẩn thận nhưng sau khi vào phòng thay đồ 30 phút, Châu Bùi phát hiện camera quay lén ngụy trang dưới hình dạng đồng hồ cơ, được đặt lẫn trong chiếc khăn ở phòng thay đồ. Cô cùng ekip sau đó đã trình báo và yêu cầu công an xác minh, làm rõ sự việc.

# Trong lúc sự việc đang gây hoang mang, bức xúc thì mạng xã hội lại xôn xao câu chuyện của 1 nữ sinh viên bị quay lén trong khu trọ đã thuê 3 năm ở Hà Đông, Hà Nội. Theo đó, nữ sinh này bất ngờ phát hiện bị đặt camera quay lén trong nhà vệ sinh và người đặt camera quay lén là chủ nhà trọ. Nữ sinh đã báo công an và chủ nhà trọ bị phạt 12,5 triệu đồng vì hành vi thu thập trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác, buộc hủy video, hình ảnh các nữ sinh lưu trong điện thoại.

Theo quy định pháp luật hiện nay, tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi mà người có hành vi quay lén người khác có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự. Người có hành vi quay lén người khác có thể bị xử phạt hành chính căn cứ theo điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về hành vi vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin và có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng đội cho rằng , mức xử phạt này chưa tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi quay lén: "Đối với mức xử phạt vi phạm hành chính là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, đặt vào trường hợp của nữ sinh bị chủ nhà trọ quay lén suốt 3 năm thì rõ ràng đây vẫn là một mức xử phạt nhẹ nhàng. Hành vi quay lén nữ sinh của chủ nhà trọ trong một thời gian dài có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ, hậu quả khôn lường, làm xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm của nữ sinh. Do đó, cần phải tăng nặng hình phạt để răn đe, tránh bỏ lọt tội phạm."

Nếu hành vi quay lén mang tính chất nghiêm trọng hơn, có dấu hiệu cấu thành tội phạm thì đối tượng quay lén có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo các quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự hiện hành như Tội làm nhục người khác theo Điều 155 hoặc Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015.

Mời quý vị và các bạn cùng nghe toàn bộ phần trao đổi của luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng đội với phóng viên VOV2: