Thời điểm hiện tại, các hộ chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn, kể cả ở những nơi được coi là "thủ phủ" của ngành chăn nuôi. Người chăn nuôi ở nhiều địa phương đang trong cảnh "tiến thoái lưỡng nan", không biết có nên tiếp tục duy trì đàn gia súc, gia cầm không.

Ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi phân tích: "Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất, Việt Nam cũng như các nước bị tác động nặng nề, sâu sắc sau đại dịch Covid-19, khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng. Đây là nguyên nhân gián tiếp khiến giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm ở thế giới, cũng như ở Việt Nam tăng cao. Thứ hai, sau Covid-19, sức mua của người tiêu dùng trong nước giảm, làm hạ giá thành sản phẩm. Thứ ba là chúng ta ký tới 17 Hiệp định AFTA với các nước. Vì thế, lượng sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là thịt nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước có nền chăn nuôi phát triển cũng ảnh hưởng đến chăn nuôi trong nước. Nguyên nhân thứ tư là khủng hoảng lạm phát toàn cầu."

Nhà nước đã và đang triển khai nhiều chính sách để giúp người chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn này. Để tìm hiểu thêm, mời quý vị và các bạn cùng nghe chương trình tại đây: