Gần 505 nghìn tỷ đồng doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách

[VOV2] - Sau 10 năm thực hiện chiến lược phát lược phát triển, quy mô tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách tăng gấp 2,6 lần. 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp.

Trần Thu Trang
image-article

Năm 2010, nguồn vốn hoạt động tín dụng tại Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) mới đạt 90.400 tỷ đồng thì sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển NHCSXH, nguồn vốn này đã đạt 235.661 tỷ đồng. Giai đoạn 2011-2020, tốc độ tăng trưởng nguồn vốn hoạt động tín dụng đạt bình quân 10%, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới. NHCSXH đã khai thác các nguồn vốn từ thị trường, phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, phát triển một số sản phẩm huy động vốn phù hợp với đặc thù hoạt động, duy trì nhận tiền gửi tiết kiệm từ người nghèo qua Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), đồng thời, thực hiện tốt việc huy động tiền gửi dân cư, không những tăng trưởng nguồn vốn cho vay, giúp người nghèo tạo thói quen tích lũy, mà còn hỗ trợ người nghèo từng bước tiếp cận với dịch vụ ngân hàng. 

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội, góp phần giúp gần 3,7 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 2 triệu lao động từ Quỹ Quốc gia về việc làm; giúp hơn 1,4 triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 11,5 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; xây dựng hơn 28,5 nghìn căn nhà vượt lũ cho hộ gia đình vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hơn 340 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách, hơn 12 nghìn căn nhà ở xã hội; giúp hơn 42 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài...

Tính đến nay, đã có trên 173.000 Tổ TK&VV tại 100% thôn, ấp, bản, làng,... cùng 10.427 điểm giao dịch xã trên toàn quốc, góp phần chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với các đối tượng được thụ hưởng kịp thời và tiết giảm chi phí cho người vay, đảm bảo hoạt động tín dụng chính sách xã hội dân chủ, minh bạch.

Sau 18 năm thành lập và phát triển, NHCSXH được Ngân hàng Thế giới (WB) ghi nhận là ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính vi mô lớn nhất Việt Nam và là một trong những ngân hàng cung cấp tài chính vi mô lớn nhất châu Á.

Ghi nhận những nỗ lực trong hoạt động triển khai các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH trong 18 năm thành lập và phát triển, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chiều nay, 21/12/2020, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho tập thể Ngân hàng Chính sách xã hội.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục