Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Công ty Luật TNHH Hừng Đông cho biết: Tội trộm cắp tại sản thuộc nhóm các tội xâm phạm sở hữu là những hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm đến quan hệ sở hữu của cơ quan, tổ chức và của công dân. Tại Điều 173 quy định: Đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản sẽ bị phạt từ 06 tháng đến 20 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Đáng ra khi thực hiện giãn cách xã hội, mọi người phải ở nhà, không được ra ngoài khi không thực sự cần thiết. Tuy nhiên những đối tượng lưu manh đã ra ngoài để rình mò và lợi dụng tình hình sơ hở của chủ nhà để trộm cắp, thậm chí còn tụ tập nhau lại để bàn kế hoạch thực hiện thủ đoạn nhằm trộm cắp tài sản.

Luật sư Toại nhìn nhận: Nếu các đối tượng cùng nhau bàn bạc, lập kế hoạch để thực hiện thủ đoạn trộm cắp tài sản thì đây là dấu hiệu của phạm tội có tổ chức. Phạm tội có tổ chức là một trong các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 52 bộ luật hình sự. Tuy nhiên, luật cũng quy định các tình tiết đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung hình phạt thì không được coi là tình tiết tăng nặng. Nghĩa là trong trường hợp đã dùng phạm tội có tổ chức là dấu hiệu định tội hoặc định khung hình phạt thì không được coi phạm tội có tổ chức là tình tiết tăng nặng. Trong trường hợp này, các đội tượng lợi dụng dịch bệnh để trộm cắp tài sản của công dân, tổ chức thì bị xử lý theo điểm b khoản 3 của Điều 173 với khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm.

Mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo quản tài sản, khi đi ngủ hoặc đi ra khỏi nhà cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa sổ tránh các đối tượng đột nhập vào để lấy trộm tài sản. Khi phát hiện mất trộm cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xác minh, điều tra, bắt giữ, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chủ nhà nên quy định thời gian đóng cửa, giữ hoặc giao chìa khóa cho người có trách nhiệm quản lý, tránh tình trạng người thuê trọ thông đồng với trộm…Nếu có điều kiện nên trang bị camera để giúp công an phá án nhanh hơn.

Mời các bạn nghe toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Công ty Luật TNHH Hừng Đông dưới đây: