Mới đây, tại thành phố Thái Bình đã xảy ra sự việc thương tâm khi một trẻ mầm non tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của một trường mầm non ở thành phố Thái Bình. Ngay sau đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã ra Quyết định khởi tố Nguyễn Văn Lâm và Phương Quỳnh Anh – là lái xe và cô giáo phụ trách đưa đón trẻ của trường về tội “Vô ý làm chết người”.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, khoảng 6 giờ 20 phút ngày 29/5, Nguyễn Văn Lâm điều khiển xe ô tô 29 chỗ cùng Phương Quỳnh Anh đón cháu H và 9 học sinh khác đi học. Khi đến trường, Lâm mở cửa xe ô tô cho giáo viên và các cháu học sinh tự đi vào lớp. Sau đó Lâm điều khiển xe ô tô đỗ ở cổng trường rồi ra về. Khi vào lớp, giáo viên lớp có chụp ảnh điểm danh học sinh gửi lên phần mềm của nhà trường để theo dõi, quản lý thì phát hiện vắng cháu H. nhưng không thông báo cho gia đình. Đến khoảng 17h cùng ngày, cậu ruột của cháu H. đến đón và phát hiện sự việc thương tâm trên.

Về vụ việc này, luật sư Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Công ty Luật Phúc Khánh Hưng nêu ý kiến: "Căn cứ vào hậu quả đã xảy ra và những lời khai ban đầu của các bị can được các cơ quan chức năng thông báo cho báo chí, tôi cho rằng việc khởi tố các bị can trong vụ án này về tội vô ý làm chết người tại Điều 128 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 là đúng người đúng tội."

Theo Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Ngoài tội “vô ý làm chết người” quy định tại Điều 128 thì Bộ luật Hình sự còn có Điều 129 về tội “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”. Tuy nhiên, đối với hoạt động đưa đón trẻ ở các trường, pháp luật nước ta chưa có quy tắc hay tiêu chuẩn an toàn, điều kiện bắt buộc với tài xế, người phụ trách đưa đón các bé.

Luật sư Nguyễn Văn Hưng cho rằng, pháp luật nước ta nên xây dựng quy định này để từ đó những người tham gia hoạt động trong lĩnh vực đưa đón trẻ tuân thủ đầy đủ những quy định đó, để tránh xảy ra những hậu quả pháp lý đáng tiếc.

"Nếu chúng ta xây dựng được quy chuẩn an toàn trong văn bản pháp quy, đảm bảo thực thi thống nhất trong cả nước mà vẫn để xảy ra hậu quả thương tâm thì người lái xe hoặc giáo viên đưa đón đã vi phạm quy tắc hành chính do cơ quan có thẩm quyền ban hành thì sẽ bị xem xét xử lý theo quy định tại Điều 129 Bộ luật Hình sự." - Luật sư Nguyễn Văn Hưng nói.

Mời quý vị và các bạn cùng nghe toàn bộ cuộc trao đổi của luật sư Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng với phóng viên: