Theo Bộ Công an, những năm qua, tình hình an toàn trật tự giao thông đường bộ tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông vẫn ở mức cao; an toàn cho người dân trong lĩnh vực giao thông đường bộ chưa được đảm bảo.

Theo thống kê, từ năm 2009 đến tháng 8/2023, cả nước đã xảy ra 379.000 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 124.000 người, bị thương hơn 367.000 người, chiếm hơn 97% số vụ tai nạn, số người chết, bị thương trong tổng số vụ tai nạn của các loại hình giao thông.

Trong khi đó, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 được xây dựng và ban hành đã 15 năm nên có nhiều quy định chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý trong lĩnh vực giao thông đường bộ, không quy định rõ cơ quan Nhà nước chịu trách nhiệm chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ, việc phân định nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan chức năng về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ còn thiếu rõ ràng…

Do đó, Bộ Công an cho rằng việc xây dựng, ban hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ với mục tiêu đảm bảo tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân khi tham gia giao thông là cần thiết.

Tuy nhiên Bộ Giao thông Vận tải cũng đang xây dựng Dự thảo Luật Đường bộ nên nhiều ý kiến cho rằng việc cho ra đời Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ gây ra sự chồng chéo với Luật Giao thông đường bộ hiện hành.

Dù vậy, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên – Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp (V03), Bộ Công an khẳng định sẽ không có sự chồng chéo này: "Trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ có 3 phân mảnh: cơ sở hạ tầng đường bộ; phương tiện giao thông đường bộ; người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông. Bộ Công an thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải tách ra làm 2 luật: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật Đường bộ. Theo đó, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ tập trung điều chỉnh những yếu tố mang tính chất động có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ. Còn Luật đường bộ tập trung điều chỉnh về hạ tầng đường bộ và quản lý Nhà nước về vận tải đường bộ."

Phát biểu của Thiếu tướng Phạm Công Nguyên: