Tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác thuế năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2024 diễn ra chiều 21/12, các đại biểu khẳng định, năm 2023 là năm khó khăn với ngành thuế khi phải triển khai nhiệm vụ, công tác thuế trong tình hình kinh tế - chính trị thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng sâu rộng đến hầu hết quốc gia và khu vực trên phạm vi toàn cầu. Trong nước, nhiều lĩnh vực gặp khó khăn; các chuỗi cung ứng bị đứt gãy; thu hút FDI sụt giảm, không ít doanh nghiệp rơi vào thế bị động, hàng ngàn doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường.

Tuy vậy, bằng các biện pháp đồng bộ, quyết liệt, ngành thuế vẫn hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023.

Tổng thu do cơ quan thế quản lý tính đến ngày 20/12/2023 đạt 1.396.430 tỷ đồng, đạt 101,7% dự toán, trong đó thu nội địa đạt 1.336.487 tỷ đồng, đạt 100,4% so dự toán; Có 29/63 địa phương đã hoàn thành dự toán thu năm 2023.

Với quyết tâm hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu NSNN để tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế theo Chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ, toàn ngành thuế vẫn đang nỗ lực triển khai thực hiện thu quyết liệt trong những ngày cuối năm 2023. Theo đó ước tính năm 2023, tổng thu do cơ quan thuế quản lý vượt khoảng 5,5% dự toán, bằng 95,4% so với thực hiện năm 2022.

Có 16/20 khoản thu, sắc thuế hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán. Có 08/20 khoản thu, sắc thuế có mức tăng trưởng hơn so với cùng kỳ năm trước.

Có 47/64 Cục Thuế hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN năm 2023.

Với kết quả này, Tổng cục Thuế tiếp tục khẳng định và nối dài thành tích liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu Ngân sách nhà nước, góp phần cùng cả nước hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

Ghi nhận những thành tích mà Tổng cục Thuế đã đạt được, ông Cao Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính nhiệt liệt biểu dương Tổng cục Thuế: Năm 2023 có rất nhiều khó khăn nhưng ngành thuế đã có rất nhiều giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ và vượt dự toán. Công tác quản lý thuế, chống thất thu, gian lận, nợ đọng thuế, triển khai ứng dụng quản lý thuế trên nền tảng số đã có những bước tiến quan trọng.

Tuy nhiên Thứ trưởng cho rằng trong năm 2023, ngành thuế vẫn còn những hạn chế: vẫn còn 17 cục thuế chưa hoàn thành dự toán năm 2023; công tác quản lý hoàn thuế và hóa đơn điện tử chưa thực sự chủ động; công tác đầu tư hạ tầng, hệ thống công nghệ thông tin đã có nỗ lực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu trong chuyển đổi số và trong quản lý... Thứ trưởng cho rằng ngành thuế cần rà soát lại những điểm này để năm 2024 triển khai thực hiện tốt hơn.

Tại Hội nghị, Bộ Tài chính đã trao Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và Cờ thi đua của Bộ Tài chính cho Tổng cục Thuế.