Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, lệnh bắt tạm giam Ngọc Trinh trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày 19/10/2023.

Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh xác định, Ngọc Trinh đăng tải 5 video có nội dung liên quan đến hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm như nằm, quỳ gối trên yên xe, thả 2 tay để xe tự chạy... vào nhiều ngày của tháng 9 và tháng 10/2023.

Trần Thị Ngọc Trinh chưa có bằng lái xe A2 nhưng vẫn thực hiện hành vi lưu thông, biểu diễn trên tuyến đường đã được sử dụng công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng thời, việc Ngọc Trinh tổ chức quay phim, biên tập lại rồi đăng các clip này lên các tài khoản mạng xã hội có số lượng người theo dõi lớn, gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự trên không gian mạng.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng, hành vi gây rối trật tự công cộng có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Tuy nhiên nếu hành vi gây rối trật tự công cộng mà hậu quả “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội” thì người vi phạm có thể bị xử lý hình sự.

Việc cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam "Nữ hoàng nội y" làm nhiều người bất ngờ, có ý kiến cho rằng hành vi đó chỉ đáng bị xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Văn Hưng, việc cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam Ngọc Trinh là không oan: "Ngọc Trinh là người nổi tiếng, sở hữu những trang fanpage, tiktok, telegram có hàng triệu người theo dõi nên những clip lái xe với các động tác nguy hiểm, phản cảm... sẽ có mức độ lan truyền, phát tán rất cao. Nội dung những clip này có thể ảnh hưởng xấu đến nhận thức, lối sống và văn hóa ứng xử của giới trẻ. Việc xử lý hành vi của Ngọc Trinh bằng chế tài hình sự có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung để mọi người dân nhận thức đầy đủ hơn về pháp luật và điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp, nhất là ở nơi công cộng."

Trần Xuân Đông (người dạy Ngọc Trinh lái xe mô tô) có hành vi mua xe mô tô phân khối lớn có giấy tờ giả để sử dụng. Vì thế Công an TP. Hồ Chí Minh cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở, bắt tạm giam Trần Xuân Đông về tội "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "gây rối trật tự công cộng".

Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.