Quy định trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

[VOV2] - Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, Nhà nước đã có những chính sách gì? Quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định như thế nào?

Thu Hà

Hiện nay, hệ thống pháp luật về an toàn thực phẩm ở nước ta khá đầy đủ. Đầu tiên là Luật An toàn thực phẩm ban hành năm 2010 sau đó là các Nghị định, văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Những năm gần đây, công tác thanh tra hậu kiểm đối với các sản phẩm thực phẩm được tăng cường. Cơ quan quản lý khuyến khích người tiêu dùng tham gia vào quá trình đảm bảo an toàn thực phẩm dưới nhiều hình thức trong đó có việc thưởng tiền cho người phát hiện những sai phạm trong an toàn thực phẩm. Đó là những chính sách rất hữu ích để nâng cao ý thức và bảo vệ an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Tuy nhiên hoạt động kinh doanh thực phẩm nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, trong đó đáng lo ngại là các mặt hàng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc. Cùng với đó tình trạng mất vệ sinh, an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong những tháng cuối năm, thời điểm mà thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất vẫn diễn ra, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Tiến sĩ Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tư vấn và khuyến cáo người tiêu dùng các quy định và những điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong dịp Tết.

Mời các bạn nghe tại đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục