Sử dụng biển số xe giả có bị tịch thu phương tiện?

[VOV2] - Hai xe ô tô cùng chủng loại, cùng biển số "đụng" nhau trên đường. Hình phạt nào dành cho người có hành vi sản xuất, mua bán và sử dụng biển số giả?

Việt Anh

Biển kiểm soát (hay biển số xe) có thể coi như mã định danh của phương tiện giao thông. Đối với xe ô tô, từ biển số xe, chúng ta có thể biết được những thông tin cơ bản trong giấy đăng ký xe của người dùng với Cục Đăng kiểm Việt Nam như: Nhãn hiệu, số khung, loại phương tiện, số máy và các thông số kỹ thuật khác, bao gồm: Kích thước bao, kích thước thùng hàng, khối lượng bản thân, khối lượng hàng hóa chuyển chở cho phép, số người cho phép chở, khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông, số trục, khối lượng kéo cho phép. Lần cuối kiểm định đã thực hiện: Đơn vị kiểm định, ngày kiểm định, số tem giấy chứng nhận.

Thế nhưng trong những tháng gần đây, người dân lại phát hiện có những chiếc xe ô tô giống hệt nhau về chủng loại và biển kiểm soát.

Sáng 19/4, 2 xe Porsche cùng biển số có 5 số cuối là 715.10 cùng xuất hiện tại khu vực tòa P7, phân khu Park Hill thuộc khu đô thị Times City, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Công an quận Hoàng Mai sau đó đã tạm giữ 2 xe này để điều tra làm rõ.

Trước đó, ngày 28/2, một người dân ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đã trình báo công an quận Hà Đông về việc phát hiện 1 chiếc xe ô tô cùng chủng loại và biển kiểm soát với phương tiện của mình là xe ô tô Mercedes Benz, biển kiểm soát: 30E-488.16 trong quá trình lưu thông trên đường Vạn Phúc, Hà Đông. Qua những thông tin này, công an quận Hà Đông đã phối hợp với các cơ quan chức năng bóc gỡ đường dây chuyên sản xuất giấy tờ giả để mua bán xe ô tô thương hiệu đắt tiền…

Vậy pháp luật quy định thế nào về đối với những người có hành vi sản xuất, mua bán và sử dụng biển số xe ô tô giả? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua cuộc trao đổi của luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng luật sư Đồng đội với phóng viên chương trình.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục