Trong thời gian vừa qua, Tổng cục Thuế đã triển khai hoàn thuế điện tử đạt 99%. Trong đó, gần 80% số hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau được cơ quan thuế giải quyết hoàn nhanh chóng trong vòng 6 ngày làm việc kể từ khi nhận được đẩy đủ hồ sơ đề nghị hoàn của người nộp thuế (NNT).

Việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế đã tạo điều kiện giúp doanh nghiệp quay vòng vốn nhanh, nâng cao hiệu quả trong sử dụng vốn, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng chậm, muộn trong việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT của NNT gây bức xúc trong dư luận.

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai, kế toán thuế, Tổng cục Thuế cho biết: những hồ sơ giải quyết hoàn thuế GTGT chậm muộn chủ yếu là do một số các doanh nghiệp có liên quan tới những vụ án mà cơ quan công an đang điều tra cũng như cơ quan thuế áp dụng các biện pháp thanh tra, kiểm tra, chuyển một số hồ sơ vụ việc cho cơ quan công an điều tra liên quan đến mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Do có dấu hiệu mua bán hóa đơn bất hợp pháp, ngành thuế cũng đã có văn bản chỉ đạo cơ quan thuế các cấp phân tích rủi ro và đối chiếu xác minh hóa đơn, nguồn gốc mua vào và xác minh nguồn gốc hàng hóa mua vào với các mặt hàng mà có rủi ro cao như là dăm gỗ, tinh bột sắn và một số mặt hàng khác.

Để tháo gỡ, các khó khăn vướng mắc trong hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp, cũng như triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã có công văn số 2099/ TCT-KK. Theo đó, các cục Thuế địa phương đã bố trí đầy đủ nguồn lực, đôn đốc các đơn vị trực thuộc khẩn trương hoàn thành việc kiểm tra hoàn thuế, đảm bảo giải quyết hồ sơ hoàn thuế của NNT đúng thời hạn, đúng đối tượng và trường hợp được hoàn thuế theo quy định của pháp luật thuế và pháp luật quản lý thuế.

Bà Lê Thị Duyên Hải khẳng đinh, đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT đang kiểm tra, xác minh số thuế đủ điều kiện hoàn thì cơ quan thuế sẽ thông báo cho NNT về tiến độ giải quyết hồ sơ, dự kiến thời gian sẽ giải quyết hoàn thuế cho người nộp thuế đảm bảo công khai, minh bạch. Đối với số thuế đã có kết quả kiểm tra, xác minh thì giải quyết hoàn thuế cho NNT, không chờ xác minh toàn bộ mới giải quyết hoàn thuế cho NNT.

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2023, ngành Thuế đã ban hành 6.458 quyết định hoàn thuế GTGT, với tổng số tiền thuế hoàn là 42.670 tỷ đồng, bằng 23% so với dự toán hoàn thuế GTGT năm 2023 được Quốc hội thông qua, bằng 82% so với cùng kỳ thực hiện.

Đối với công tác hoàn thuế cho doanh nghiệp sản xuất mặt hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ, tính từ ngày 1/1/2022 đến ngày 17/5/2023, ngành Thuế đã giải quyết hoàn thuế cho 4.760 hồ sơ, tương ứng số tiền đã được hoàn là 19.100 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thông qua công tác xác minh cơ quan thuế phát hiện 264 doanh nghiệp trung gian bỏ địa chỉ kinh doanh, tạm dừng hoạt động, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an, cụ thể: có 76 doanh nghiệp F1 tạm dừng hoạt động; có 56 doanh nghiệp F1 bỏ địa chỉ kinh doanh; có 56 doanh nghiệp F2 tạm dừng hoạt động; có 60 doanh nghiệp F2 bỏ địa chỉ kinh doanh; có 4 doanh nghiệp F3 tạm dừng hoạt động; có 5 doanh nghiệp F3 bỏ địa chỉ kinh doanh; cơ quan thuế cũng đã chuyển hồ sơ của 7 doanh nghiệp trung gian sang cơ quan công an điều tra.

Mời quý vị nghe toàn bộ nội dung trao đổi của phóng viên VOV2 với bà Lê Thị Duyên Hải tại đây: