Hiện nay, chúng ta có 4 phương pháp chính để điều trị ung thư là: Phẫu trị, xạ trị, hóa trị, miễn dịch và chăm sóc giảm nhẹ. Trong đó, phẫu thuật đã, đang và sẽ vẫn là một trong những phương pháp mang tính chất triệt căn lớn nhất.

Đây là chia sẻ của TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, trong hội thảo ung thư Việt - Pháp "Kỷ nguyên mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư" vừa diễn ra tại Hà Nội: "Với 200 loại bệnh ung thư được thống kê thì có tới 60% trong số đó có thể khỏi bệnh bằng phẫu thuật đơn thuần nếu được chẩn đoán sớm. Đặc biệt, phẫu thuật trong ung thư đang được kế thừa và phát triển. Từ mổ mở, trong suốt 100 năm qua Bệnh viện K đã hoàn thiện và thực hiện những phẫu thuật xâm lấn tối thiểu hoàn chỉnh như phẫu thuật nội soi 2D, 3D và đặc biệt là phẫu thuật robot".

"Phẫu thuật robot là phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay với nhiều ưu điểm như hạn chế mất máu, sử dụng hình ảnh 3D giúp phẫu thuật viên xử lý tốt hơn, nạo vét hạch tốt hơn, giúp cho bác sĩ cắt bỏ được tế bào ung thư và bảo vệ được các cơ quan lành", ông Bình nói.

Tuy nhiên, ông Bình cho biết thêm để có thể điều trị ung thư chỉ bằng phẫu thuật đơn thuần, điều kiện quan trọng nhất là phải phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Ở giai đoạn này việc phẫu thuật sẽ lấy toàn bộ tổn thương ung thư, xử lý triệt để căn nguyên.

Còn các phương pháp khác như điều trị hóa - xạ trị, nhưng đây là những phương pháp bổ trợ. Với sự phát triển của các phương pháp điều trị ung thư ngày càng phát triển, tỉ lệ điều trị khỏi, kéo dài sự sống cho bệnh nhân ngày càng cao.

Lãnh đạo Bệnh viện K cũng cho hay hiện nay với những phương pháp điều trị ung thư hiện đại, không chỉ dừng lại điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ kết hợp những biện pháp phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật thẩm mỹ, điều trị hóa - xạ trị giảm tác dụng phụ…

Từng phẫu thuật tạo hình "3 trong 1" cho bệnh nhân mắc ung thư vú từ năm 2019, các bác sĩ Bệnh viện K vừa đảm bảo điều trị ung thư, vừa giữ gìn vẻ đẹp nữ tính cho bệnh nhân. Bác sĩ Lê Hồng Quang - trưởng khoa ngoại vú - cho hay bệnh nhân ung thư vú được cắt tuyến vú, sử dụng vạt da cơ mỡ để tái tạo vú bị cắt bỏ, nâng sa trễ.

Hay tháng 9-2022, Bệnh viện K trở thành bệnh viện đầu tiên trên cả nước phẫu thuật robot cắt tuyến giáp qua tiền đình miệng trong điều trị ung thư tuyến giáp. Trước đó, mổ mở tuyến giáp là phương pháp kinh điển được áp dụng trong ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, phương pháp này thường để lại một sẹo dài ở vùng trước cổ gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân, đặc biệt là những phụ nữ trẻ.

Việc phẫu thuật robot qua tiền đình miệng có nhiều ưu điểm, nhất là đảm bảo thẩm mỹ, giảm sang chấn, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh chóng. Những tiến bộ trong điều trị bệnh đang giúp bệnh nhân ung thư tin tưởng và lạc quan hơn trong quá trình điều trị.