Theo người thân của bé, con chó gây ra tai nạn là chó nhà người quen thuộc giống chó lai becgie có cân nặng 40kg. Do sức cắn lớn, lại gây ra ở vùng đầu mặt cổ nên các bác sĩ nhận định, đây là ca cấp cứu phức tạp, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của bé.

Khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã tiên lượng và nhận định đây là trường hợp đa vết thương phần mềm phức tạp ở vùng quan trọng, cần được thăm khám, điều trị cấp cứu đa chuyên khoa song song kiểm tra tình trạng vết thương có đe doạ tính mạng bệnh nhi hay không. Sau khi đã kiểm soát sẽ cho cháu bé đi chụp chiếu để loại trừ tổn thương, tất cả các bác sĩ chuyên khoa cùng tham gia thăm khám và kết luận sơ bộ để triển khai xử trí trong phòng mổ cũng như theo dõi những ngày sau mổ để điều trị biến chứng tương lai lâu dài” - PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết.

Tiến hành thăm khám, các bác sĩ nhận thấy vết thương tương đối nham nhở có sự bóc tách rộng có nguy cơ gây nhiễm trùng, xé toác da, vết thương đi vào vùng trán và góc mắt trong, gây đứt ống tuyến lệ, rách mi mắt, gãy đôi xương hàm, xương gò má. Vết thương vùng cổ bệnh nhi ngay sát đường đi của động mạch cảnh, nếu con chó cắn chỉ thấp hơn 1-2cm sẽ xuyên thẳng động mạch cảnh đe dọa tính mạng ngay lập tức.

Sau khi đã có chẩn đoán, các bác sĩ đa chuyên khoa: sọ não, phẫu thuật hàm mặt, phẫu thuật mạch máu tim mạch lồng ngực, mắt, tạo hình vi phẫu phối hợp phẫu thuật cho bệnh nhi. Bé được cắt lọc làm sạch vết thương, dưới kính hiển vi, bác sĩ tìm ống tuyến lệ chỉ nhỏ khoảng 0,5 mm, từ đó khâu nối lại. Nếu không xử trí kịp thời, nếu ống tuyến lệ bị đứt, trẻ sẽ bị chảy nước mắt liên tục. Ngoài ra, ê kíp bác sĩ còn sửa chữa xương gò má và góc hàm, đảm bảo chức năng ăn nhai cho trẻ sau này.

Ca phẫu thuật thành công. Hiện tại, sức khỏe bé đang dần được hồi phục, vết thương không sưng tấy đỏ, xương cố định tương đối vững chắc, khuôn mặt không quá biến dạng, bé đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại bệnh viện.