Bé thuận tay trái- Phải làm sao?

[VOV2] - Khi bé thuận tay trái, bố mẹ thường lo lắng cuộc sống hay việc học tập sau này của các bé bị ảnh hưởng vì đa số trẻ thường thuận tay phải. Có bố mẹ khuyến khích trẻ phát triển tự nhiên nhưng không ít người lại muốn con phải thay đổi.

Phương Trang

Theo Ths Tâm lý Phạm Đức Chuẩn - Phụ trách Trung tâm nghiên cứu tâm lý trẻ em N-T tại Hà Nội: “Các cha mẹ Việt thường cho rằng, các bé thuận tay trái sẽ gặp phải một số khó khăn trong quá trình học tập, sinh hoạt tại trường mầm non hay tiểu học. Ngoài ra, trong sinh hoạt hằng ngày, các bé cũng sẽ phải đối mặt với những phiền phức, ví dụ như trong khi ăn uống, vui chơi tập thể...”

Không ít các bậc phụ huynh mong muốn con mình thay đổi thói quen. Việc khuyến khích một cách tích cực luôn là giải pháp cần được lựa chọn trong trường hợp này. Bố mẹ nên giúp con hiểu ra những bất tiện trong cuộc sống, học tập và cần thay đổi thói quen này để tốt hơn cho các cháu bằng cách giải quyết, thuyết phục. Tuyệt đối không thể dùng đòn roi. Việc thay đổi nếu bị ép và không có sự giải thích sẽ khiến các cháu lo sợ, dẫn đến không cảm nhận được những lợi ích của việc thay đổi thói quen sử dụng tay trái. Khi bị đánh đập, trẻ sẽ nghĩ việc dùng tay trái là một tội lỗi, dẫn đến trẻ thu mình, khép kín, lo lắng và kéo theo rất nhiều hệ lụy- Ths Tâm lý Phạm Đức Chuẩn chia sẻ.

Nếu để các bé sử dụng tay trái đúng sở trường thì làm thế nào để các bé không cảm thấy bị khác biệt so với các bạn? Làm thế nào để tạo điều kiện khuyến khích các bé phát triển một cách tiến bộ các kỹ năng? Các nhà khoa học nghiên cứu chỉ ra rằng, não trái sẽ điều khiển bên phải và não phải điều khiển bên trái. Não trái thiên về logic, ngôn ngữ và tính toán. Còn não phải thì thiên về tư duy, trừu tượng và xúc cảm. Người thuận tay phải thì bán cầu não trái ưu thế vượt trội, tuy nhiên, do nhiều yếu tố khá phức tạp nên vẫn còn ít nghiên cứu về những người thuận tay trái. Theo Ths Tâm lý Phạm Đức Chuẩn: Dùng tay phải hay tay trái không quá quan trọng vì nó chỉ có hơi khó khăn trong học tập và cuộc sống hằng ngày nên cố gắng chuyển sang dùng tay phải. Còn ở nước ngoài với những điều kiện cho phép thì có nhiều người, thậm chí, những người nổi tiếng cũng viết tay trái. Họ tôn trọng cá nhân, thậm chí phát triển rất tốt. Còn ở nước ta, điều kiện kinh tế xã hội chưa cho phép nên có thể trung hòa dùng cả hai tay, ở lớp dùng tay phải học tập còn ở nhà có thể dùng tay trái…

Nếu các bé được cha mẹ hướng dẫn và khuyến khích rèn luyện các kỹ năng, các bé sẽ sử dụng thành thạo được cả hai tay. Điều quan trọng là cha mẹ nên tìm hiểu kỹ các phương pháp và lựa chọn đúng thời điểm để hướng dẫn các bé thực hiện.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục