Khoảng 15h ngày 9/6 ngư dân Nguyễn Thanh Danh (1968) lặn để đánh bắt hải sản ở độ sâu 30 mét khu vực gần đảo trong khoảng 15 phút, sau khi lên bờ 11 tiếng đồng hồ thì bệnh nhân xuất hiện triệu chứng triệu chứng mệt mỏi, nói ngọng, tê bì toàn thân, yếu tứ chi, 2 chân yếu nặng hơn 2 tay, khó thở nhẹ.

Vào lúc 13h20 ngày 10/6, bệnh nhân được các thuyền viên trên tàu cá QNg 96435TS đưa vào đảo Song Tử Tây để cấp cứu.

Kíp quân y bệnh viện 108 công tác tại bệnh xá đảo Song Tử Tây đã có kinh nghiệm với bệnh nhân bị giảm áp nên toàn bộ quy trình cấp cứu được thực hiện kịp thời. Trung tá, bác sĩ Nguyễn Cao Vinh - bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết: "Bệnh nhân tiền sử khỏe mạnh, do không tuân thủ quy tắc lặn nên gặp phải tình trạng này. Mùng 4 Tết chúng tôi cũng gặp một ca như thế này".

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán ngư dân bị giảm áp typ 2 mức độ nặng. Các y, bác sĩ đã tiến hành điều trị tái tăng áp theo phác đồ 6A, thở oxi, đặt dịch truyền, kháng sinh, chống tập kết tiểu cầu và theo dõi sát tình trạng của bệnh nhân.

Sau gần 6 tiếng điều trị thì bệnh nhân cải thiện rất tốt. Cụ thể, bệnh nhân tỉnh lại, đỡ mệt, nói rõ hơn, tay chân đỡ bị tê bì toàn thân, tứ chi vận động tốt, ăn uống được.

Ngày 11/6 bệnh nhân tiếp tục tái tăng áp, đánh giá tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định sẽ chuyển vào bờ, điều trị phục hồi chức năng.

Bệnh giảm áp là gì?

Một trong những bệnh nghề nghiệp của thợ lặn có tỉ lệ gây tử vong và mất sức lao động cao là bệnh giảm áp.

Trong bệnh giảm áp bọt khí hình thành nhiều ở vùng nào sẽ gây tổn thương vùng đó và có biểu hiện lâm sàng tương ứng. Các mô tủy sống (chủ yếu phần ngực và thắt lưng), sự cung cấp máu kém, có nhiều chất mỡ dễ tích tụ Nitơ (dung lượng nitơ hòa tan trong mỡ lớn gấp 5 lần trong nước máu) dễ hình thành bọt khí. Do vậy tổn thương tủy sống gây kiệt thường gặp và là tổn thươntg nặng nề trong bệnh giảm áp.

Những bệnh nhân được phục hồi hoàn toàn là những bệnh nhân sau khi xuất hiện bệnh giảm áp được sơ cứu bước đầu và được chuyển tới Trung tâm oxy cao áp trong một thời gian ngắn nhất.

Phòng bệnh giảm áp bằng cách lặn đúng kỹ thuật có trang bị kỹ thuật bảo hộ là quan trọng. Nhưng nếu không may mắc bệnh này cần đưa đến các cơ sở điều trị oxy cao áp càng sớm càng tốt./.

(Nguồn: moh.gov.vn)