Nhận nhiệm vụ công tác tại đảo Song Tử Tây từ cuối tháng 12 năm 2021, đặt chân lên đảo là tháng 1 năm 2022, bác sĩ Nguyễn Cao Vinh - Bệnh viện TW 108 có một cái Tết đặc biệt trên đảo.

"Mùng 4 Tết có ca cấp cứu cho thợ lặn bị giảm áp, nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong sớm" - bác sĩ Vinh kể.

Là bác sĩ điều trị khoa nội thần kinh, việc điều trị bệnh nhân giảm áp không phải là thế mạnh của bác sĩ Vinh. Ngay sau khi tiếp nhận ca giảm áp, các bác sĩ nhanh chóng mở máy Telemedicine - một hệ thống kết nối hình ảnh trực tiếp từ phòng cấp cứu về Bệnh viện Trung ương 108 để cùng các chuyên gia ở Hà Nội hội chẩn.

"Rất may là trang thiết bị y tế hiện đại, việc kết nối trực tiếp với Hà Nội giúp chúng tôi có thể tham khảo ý kiến của các thầy ở Bệnh viện Trung ương 108" - Một ca cấp cứu toát mồ hôi nên bác sĩ Vinh nhớ mãi.

Bệnh xá Song Tử Tây có 2 bác sĩ và 5 điều dưỡng đều từ Bệnh viện Trung ương 108 đến đảo thực hiện nhiệm vụ. Bác sĩ Lê Thanh Hùng, bệnh xá trưởng cho biết trong năm 2021 bệnh xá đã thực hiện khám điều trị hơn 700 lượt bệnh nhân, trong đó ngư dân hơn 100 lượt, tiếp nhận nhiều bệnh nhân nặng mắc hội chứng giảm áp trong quá trình lặn sâu đánh bắt cá trên biển.

Công tác gần 9 tháng ở Song Tử Tây, với bác sĩ Hùng đây là chuyến công tác ở môi trường đặc biệt nhất.

"Khi ra đây khác xa với những gì tôi tưởng tượng. Bệnh xá của đảo được trang thiết bị máy móc khang trang và hệ thống đảm bảo vật tư y tế tốt. Với chuyên môn kinh nghiệm ở Bệnh viện TW 108 chúng tôi áp dụng được ngay chuyên môn của mình, đảm bảo khám chữa bệnh cấp thuốc cho quân dân trên đảo và ngư dân" - bác sĩ Hùng khẳng định.

Bệnh xá Song Tử Tây có phòng cấp cứu, phòng mổ từ trung phẫu đến đại phẫu, phòng gây mê cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật, có hệ thống máy siêu âm, chụp X quang để chẩn đoán, máy giảm áp. Đây là những điều kiện tốt để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển. Với những bệnh nhân bị đa chấn thương nặng, các bác sĩ sẽ áp dụng những kỹ thuật tốt nhất để cấp cứu cho bệnh nhân bằng mọi giá, sau đó kết hợp với các phương tiện vận chuyển như: tàu, máy bay đưa người bệnh về Bệnh viện quân y 175 để kịp thời cứu sống.

Năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Khi chưa được tiêm vaccine, việc tiếp xúc với ngư dân và các đoàn công tác ở đất liền luôn đặt cán bộ y tế trong trạng thái cảnh giác cao nhất. Bệnh xá trên đảo thực hiện nghiêm túc 5K và xét nghiệm Covid-19. Trong năm ngoái, có 2 trường hợp ngư dân bị nhiễm Covid-19, các bác sĩ đã thực hiện điều trị thành công và thực hiện nghiêm túc việc cách ly 21 ngày, sau đó rút xuống 14 ngày nên không ai trên đảo bị lây nhiễm. Thiếu tá Đặng Văn Trường đóng quân trên đảo Song Tử Tây chia sẻ: Bệnh xá được trang bị kỹ thuật hiện đại, bác sĩ tay nghề cao nên quân và dân trên đảo hoàn toàn yên tâm.

Y bác sĩ ở đây cũng như một người lính, 5h sáng chuông báo thức, 6h bắt đầu làm việc. Không chỉ thực hiện chuyên môn là khám chữa bệnh, lực lượng y tế cùng quân dân trên đảo tham gia vào các hoạt động chung như xây dựng đảo xanh - sạch - đẹp. Ai cũng góp phần để xứng đáng là công dân trên đảo.

Còn đó lần say sóng trên con tàu lần đầu tiên ra đảo, còn đó những cuộc gọi về nhà với vợ con bồi hồi nỗi nhớ, giờ đây, các anh đã thực sự là một phần của đảo, thuộc từng lối đi, nhớ từng căn nhà nhỏ. Bác sĩ Vinh kể: phần thưởng lớn nhất sau lần cứu sống bệnh nhân hồi Tết chính là những vỏ ốc biển được người bệnh tặng cho bác sĩ. Anh gói ghém để một ngày mang về đất liền tặng người thân./.

Nghe phóng sự tại đây: