Đều đặn mỗi tháng một lần, anh N.V.T đều đi lấy thuốc ARV về uống. Nhờ vậy, nhiều năm nay, anh N.V.T vẫn có thể đi làm và sinh hoạt như một người bình thường. Năm 2018, việc lĩnh thuốc ARV không còn được miễn phí do nguồn tài trợ kết thúc, anh N.V.T mua ngay bảo hiểm y tế để điều trị bệnh.

Cũng nhờ uống thuốc ARV liên tục và điều đặn trong 3 năm, sức khỏe của anh N.X.T ở quận Thanh Xuân, Hà Nội đã khá hơn trước rất nhiều. Quan trọng hơn bây giờ anh đã từ bỏ được ma túy. Thấy anh cai được thuốc và tu chí làm ăn, gia đình đã mua xe để anh lái taxi. Nhờ vậy, bây giờ anh N.X.T đã có chút tiền dành dụm đóng góp cùng vợ nuôi các con ăn học. Mặc dù có thu nhập ổn định hằng tháng nhưng anh N.X.T vẫn quyết định mua BHYT để tiết kiệm chi phí cho gia đình và đề phòng rủi ro xảy ra. “Ý thức mua BHYT để sử dụng bất cứ lúc nào. Nếu không có bảo hiểm y tế hằng tháng thì tôi mất hơn 700.000 đồng” – anh N.X.T chia sẻ.

Với bệnh nhân HIV, việc điều trị bằng thuốc ARV cần liên tục và suốt đời. Chi phí cho việc điều trị có thể lên đến hàng trăm ngàn đồng, thậm chí là hàng triệu đồng/tháng nếu mắc thêm một số bệnh khác. Khoản chi này sẽ vượt quá khả năng của phần lớn người bệnh và trở thành gánh nặng cho cả gia đình. Vì vậy, việc có tấm thẻ bảo hiểm y tế sẽ là nguồn tài chính bền vững để người nhiễm HIV được điều trị liên tục.

Theo thống kê của Cục phòng chống HIV/AIDS, từ đầu năm tới nay, cả nước ghi nhận gần 11.000 bệnh nhân HIV mới, hơn 1.500 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân HIV mới được phát hiện và tử vong đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn ở nhóm đồng giới và qua đường máu. Số người nhiễm HIV sẽ còn tiếp tục gia tăng, vì vậy để bệnh nhân HIV yên tâm điều trị thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT thì các địa phương phải đảm bảo nguồn ngân sách hỗ trợ để 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT. TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết, hiện những chính sách mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV rất linh hoạt. Người nhiễm HIV nếu không có giấy tờ tùy thân, không nhất thiết phải tham gia theo hộ gia đình mà thông qua các cơ quan phòng chống HIV/AIDS của tỉnh, các cơ sở điều trị lập danh sách, tổng hợp lại thông qua đó hỗ trợ người nhiễm HIV tham gia thẻ BHYT.

Các chuyên gia ước tính một người nhiễm HIV khi điều trị bằng thuốc ARV thì quỹ BHYT phải chi trả khoảng 6-13 triệu đồng/người/năm cho tiền thuốc ARV và các chi phí xét nghiệm, thuốc nhiễm trùng cơ hội… Chưa kể các chi phí khám chữa bệnh khác vì ai cũng có thể ốm đau và bệnh tật. Vì vậy, BHYT thực sự là cứu cánh cho bệnh nhân HIV.