Vaccine phòng bệnh chân tay miệng được nghiên cứu bởi Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia của Đài Loan. Vaccine đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng:

Giai đoạn 1 và 2 được nghiên cứu từ năm 2010-2017 với 425 trẻ từ 2 đến 12 tháng tuổi.

Giai đoạn 3 được thử nghiệm trên 3.000 trẻ ở Việt Nam và Đài Loan. Ở Việt Nam, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Bộ Y tế) thẩm định, phê duyệt hồ sơ cho phép triển khai thử nghiệm năm 2019-2021 với trẻ từ hai tháng tuổi đến dưới 6 tuổi, sống tại 6 huyện thuộc tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp.

Kết quả thử nghiệm ghi nhận vaccine đạt hiệu quả 96,8% trong việc giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh tay chân miệng do EV71 ở bất kỳ độ nặng nào. Kết quả này đã được đăng tải trên The Lancet (tạp chí y khoa uy tín hàng đầu thế giới).

Trong cuộc họp phòng chống dịch cuối tháng 6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết Cục Quản lý Dược đang xem xét cấp phép cho vaccine này.

"Hy vọng từ nay đến cuối năm, vaccine này được phê duyệt để có thể đưa ra thị trường tiêm dịch vụ, góp phần đẩy lùi dịch tay chân miệng" – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết.

Vaccine theo công nghệ bất hoạt toàn hạt phòng virus EV71 (Enterovirus 71). Chủng virus này nguy hiểm nhất do gây bệnh tay chân miệng thể nặng, nguy cơ tử vong cao. Các tác nhân khác thường gây bệnh nhẹ hơn. Tại Việt Nam, từ tháng 4 năm nay, EV71 xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh phía nam gây nhiều ca bệnh nặng, trong đó có 7 ca tử vong.

Vaccine theo công nghệ bất hoạt được sản xuất bằng cách nuôi cấy tác nhân gây bệnh, thường là virus trong những môi trường thích hợp. Khi chúng đã phát triển đầy đủ, nhiệt, hóa chất hoặc tia xạ sẽ được sử dụng để phá hủy vật chất di truyền và "làm chết" các mầm bệnh này. Công nghệ này được sử dụng phổ biến hiện nay với nhiều đặc tính giúp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.

Hiện Viện Pasteur TP.HCM cũng đang hợp tác triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba một loại vaccine phòng bệnh tay chân miệng EV71 khác, dự kiến có kết quả vào năm 2025.