Liên quan đến 2 bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 hiện đang bị bỏ hoang sau 9 năm khởi công tại tỉnh Hà Nam, thông tin với báo chí chiều 14-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, đến thời điểm này cơ bản các nhiệm vụ để triển khai xây lắp đã hoàn thành ở mức 80-90%, tuy nhiên còn vướng mắc trong quá trình thanh toán hoàn thiện các dự án này.

Hiện Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác gồm Bộ Y tế, Bộ xây dựng, tài chính, Văn Phòng Chính Phủ để xây dựng phương án, báo cáo Văn phòng Chính phủ về các giải pháp để nhanh chóng đưa 2 cơ sở này vào sử dụng.

"Phương án giải quyết xử lý vấn đề này đã được trình cấp có thẩm quyền để xử lý. Đây không phải là một việc dễ dàng, có những điểm vướng hiện chưa có quy định của pháp luật, vì thế cần báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết theo quy định", bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết.

Bệnh viện Bạch Mai 2 và Việt Đức 2 được khởi công xây dựng năm 2014 tại tỉnh Hà Nam. Đến tháng 3-2019, dự án còn nhiều vướng mắc và dở dang, đặc biệt là phần thiết bị y tế để vận hành bệnh viện vẫn chưa thể lắp đặt, Bộ Y tế và hai bệnh viện thống nhất mở cửa phòng khám trước, khi toàn bộ bệnh viện hoàn thành và có giấy phép hoạt động sẽ mở tiếp các dịch vụ. Tuy nhiên vì nhiều hạng mục còn dang dở nên số bệnh nhân đến khám không nhiều, hoạt động không hiệu quả nên các bệnh viện này gần như bỏ hoang suốt thời gian từ đó đến nay.