Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết hàng năm Việt Nam vẫn ghi nhận từ 600.000 đến 1.000.000 trường hợp mắc cúm mùa. Số mắc ghi nhận quanh năm và có xu hướng gia tăng vào thời điểm chuyển mùa hè - thu, đông - xuân.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, gần đây, số trường hợp mắc hội chứng cúm hiện nay không có sự khác biệt so với những năm trước đây. Tuy nhiên số nhập viện lại gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối, trong đó phần lớn là các trường hợp nhiễm cúm A.

Thực tế, tại Hà Nội và nhiều địa phương, số mắc cúm A được ghi nhận ở mức cao. Trong tháng 6, Thủ đô ghi nhận gần 1.000 ca mắc cúm, tăng 60% so với tháng trước đó. Tổng cộng từ đầu năm đến nửa đầu tháng 7, Hà Nội ghi nhận hơn 2.600 ca cúm.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận tới gần 1.100 ca nghi nhiễm cúm. 35% trong số này mắc cúm A.

Trong 252 ca mắc cúm, có 1/3 phải nhập viện, chủ yếu là phụ nữ có thai, trẻ em, người có bệnh nền. Viện này cũng ghi nhận trường hợp mắc cúm bị suy hô hấp, phải thở máy chỉ sau 2 ngày có biểu hiện bệnh.

Hiện các ca cúm đã ghi nhận tại Việt Nam từ đầu năm đến nay không mắc phải chủng có độc lực cao. Thứ trưởng Liên Hương cho hay từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6, A/H5N8, A/H7N9...

Trong công văn vừa được ban hành ngày 29/7, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch cúm mùa, Covid-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác, triển khai xử lý các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng.

Cùng đó, đẩy mạnh giám sát viêm phổi nặng do virus, các chùm ca bệnh cúm tại cộng đồng và cơ sở khám chữa bệnh; kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Để hạn chế mức thấp nhất ca tử vong, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt chú ý đối với các trường hợp mắc cúm trong nhóm nguy cơ cao như: Phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, lao phổi, tiểu đường, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS,...), người già và trẻ em.

Các bệnh viện trực thuộc Bộ cần chỉ đạo tăng cường việc khám sàng lọc các trường hợp viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi; giám sát các trường hợp nhập viện, ca bệnh nặng, điều trị tích cực và các trường hợp tử vong, thực hiện lấy mẫu để xét nghiệm hoặc chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur phối hợp với các đơn vị, cơ sở y tế để lấy mẫu, thu thập mẫu bệnh phẩm, thực hiện giải trình tự gene, trả lời kết quả sớm các trường hợp có biểu hiện bất thường, các mẫu đại diện để theo dõi các chủng cúm gây bệnh lưu hành, phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 và các tác nhân viêm đường hô hấp khác tại các ổ dịch.