Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, ngày 27/12, BV Bạch Mai đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật điều trị nhân giáp lành tính bằng RFA và vi sóng cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái.

Kỹ thuật đốt sóng cao tần trong điều trị các khối u lành tuyến giáp được triển khai tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái sẽ giúp người bệnh có thêm lựa chọn sử dụng phương pháp hiện đại, hiệu quả ngay tại tỉnh mà không phải chuyển tuyến trên; Giúp rút ngắn thời gian và chi phí điều trị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Đốt sóng cao tần (RFA) tuyến giáp là phương pháp giúp phá hủy nhân giáp bằng nhiệt do sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có sóng cao tần, dẫn đến hoại tử và xơ hóa mô nhiệt. Một điện cực được đặt ở trung tâm khối u và duy trì nhiệt độ phá hủy từ 60-100 độ C. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u, từ đó làm giảm thể tích bướu giáp.

Đây là phương pháp mới, hiện đại nhất hiện nay trong điều trị u tuyến giáp lành tính, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh so với các phương pháp điều trị khác, như: Không phải rạch da xâm lấn, vì vậy không để lại sẹo. Tỷ lệ tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược rất thấp, ít nguy cơ khàn tiếng so với phương pháp phẫu thuật.

Phương pháp cũng giúp hạn chế được những rủi ro so với phẫu thuật truyền thống như: nhiễm trùng vết mổ, chảy máu trong và sau mổ như phẫu thuật truyền thống. Không cần gây mê nên sau đốt sóng cao tần, bệnh nhân chỉ cần theo dõi từ 30 phút đến 1 tiếng có thể ra về, sinh hoạt và làm việc bình thường, không cần kiêng cữ. Người bệnh gần như không có cảm giác đau, không có biến chứng nguy hiểm.