Bộ Y tế cho biết ngày 29/8, cả nước có 2.409 ca mắc Covid-19 nâng tổng số ca trong 7 ngày qua lên hơn 18.000 ca. Như vậy trung bình, mỗi ngày có khoảng 2.600 ca mắc mới. Cũng trong ngày hôm qua, có 1 trường hợp bệnh nhân tử vong tại Hải Dương.

Theo Bộ Y tế, số ca mắc Covid-19 mới, số ca phải nhập viện, số ca nặng đang có chiều hướng tăng; nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới với khả năng lây nhanh hơn. Trước tình hình đó, ngày 25/8 Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hiện, nhiều địa phương đã lập kế hoạch và bước đầu thực hiện các giải pháp ứng phó, khống chế dịch Covid-19.

Tỉnh Hải Dương kích hoạt lại tổ Covid cộng đồng, chuẩn bị nhân lực và thiết bị y tế… ứng phó với dịch gia tăng

Cùng với xu hướng chung của các nước về tăng các ca mắc Covid-19 mới, trung bình mỗi ngày, Hải Dương ghi nhận 50-60 bệnh nhân, tăng gấp 2 lần so với 2 tuần trước đó. Toàn tỉnh cũng đang điều trị cho 15 bệnh nhân nặng, trong đó có 1 trường hợp thở máy, 1 trường hợp thở oxy lưu lượng cao HFNC.

Ngành y tế tỉnh Hải Dương đã sớm ban hành kế hoạch, chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra. BS Trần Quang Cảnh – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết, ngày 16/8/2022, Sở Y tế tỉnh đã ban hành công văn 731 về việc tăng cường công tác dự phòng, quản lý điều trị các trường hợp mắc Covid-19. Theo đó, các cơ sở y tế sẽ tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm và thu dung điều trị các trường hợp mắc Covid-19. Bệnh viện Nhiệt đới của tỉnh sẽ thu dung điều trị các ca bệnh từ tầng 2 trở lên. BV phổi của tỉnh lập khu thu dung điều trị bệnh nhân nặng nguy kịch trong trường hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh quá tải. Đồng thời, Sở Y tế cũng đề xuất 3 giải pháp ứng phó trong tình huống ca F0 tăng.

“Sở Y tế tỉnh đã đề xuất UBND tỉnh, Ban chỉ đạo của tỉnh chỉ đạo một số giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh và cụ thể, thứ nhất tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch như 2K: khẩu trang và khử khẩn, vaccine, thuốc, công nghệ và ý thức của người dân. Thứ hai là huy động sự tham gia của các ban ngành, UBND tỉnh, ban ngành tp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tự bảo vệ của người dân, tránh tâm lý chủ quan lơ là, huy động người dân dân tiêm vaccine đầy đủ. Thứ ba là yêu cầu địa phương rà soát đối tượng tiêm chủng theo nhóm tuổi, tổ chức tiêm chủng theo hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế” - BS Trần Quang Cảnh cho biết.

Cũng trong những ngày này, các điểm tiêm của tỉnh Hải Dương đều hoạt động hết công suất nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Tính đến hết ngày 24/8, đối với người hơn 18 tuổi tiêm mũi 3 đạt hơn 78%, mũi 4 đạt gần 70%. Số trẻ từ 12-18 tuổi tiêm mũi 1 và 2 đạt tỷ lệ gần 100%, mũi 3 là hơn 60%. Trẻ từ 5-12 tuổi tiêm mũi 1 đạt hơn 81%, mũi 2 đạt hơn 46%.

“Hải Dương đứng thứ 2 toàn quốc về tỷ lệ tiêm chủng. Hiện tỉnh đang cố gắng đến hết tháng 9 tiêm hết số vaccine được phân bổ, bảo đảm đúng tiến độ, không để xảy ra tình trạng thừa vaccine hoặc quá hạn vaccine. Khi số người tiêm vaccine đạt tỷ lệ cao, Hải Dương hy vọng sẽ không để xảy ra dịch lớn trên phạm vi toàn tỉnh” – BS Trần Quang Cảnh nhấn mạnh.

Hải Dương là tỉnh có nhiều khu công nghiệp. Từ đợt dịch trước, ngành y tế tỉnh đã rút 8 bài học kinh nghiệm, trong đó có việc đôn đốc các địa phương kích hoạt lại tổ Covid cộng đồng, chuẩn bị cho công tác an sinh xã hội, đồng thời chuẩn bị bảo đảm vật tư, thiết bị y tế cần thiết.

“Tỉnh đã chủ động đảm bảo vật tư, thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch, đồng thời tiết kiệm, tránh lãng phí nguồn lực, nâng cao năng lực điều trị ở tất cả các tuyến y tế và người mắc Covid-19 được quản lý, theo dõi, chăm sóc y tế phù hợp và người dân có thể được tiếp cận với các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất tại cơ sở”.

Khánh Hòa tập trung tăng cường tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

Thời gian gần đây, lượng khách du lịch đến tỉnh Khánh Hòa tăng, do đó số ca nhiễm Covid-19 mới cũng tăng theo, trung bình có khoảng 20-30 ca mắc mới/ngày. BS Tôn Thất Toàn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, vì các biến thể phụ BA.4 và BA.5 có xu hướng lây lan nhanh nên không loại trừ tỉnh đã có những biến chủng mới này. Vì vậy, bên cạnh tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện biện pháp khử khẩu, khẩu trang thì công tác tiêm chủng đang được tỉnh rốt ráo thực hiện.

“Hiện nay, Khánh Hòa đang áp dụng nhiều kênh, UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan truyền thông, báo Khánh Hòa và toàn bộ hệ thống thông tin đến tuyến xã có loa phát thanh vận động người dân thực hiện chiến dịch, bảo vệ thành quả công tác phòng chống dịch, vận động từng hộ nhóm trong đối tượng tiêm chủng đi tiêm chủng đầy đủ, đảm bảo không bỏ sót đối tượng” – BS Tôn Thất Toàn cho biết.

Trước thềm năm học mới, tỉnh Khánh Hòa tập trung tiêm cho nhóm trẻ 5-12 tuổi. Số trẻ tiêm mũi 1 đạt 51%, mũi 2 đạt 15%.

Nhóm trẻ 12-17 tuổi tiêm mũi 2 là hơn 102%.

Người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 3 mũi đạt 15%.

Bình Dương chuẩn bị đầy đủ phương châm 4 tại chỗ

Thông tin với phóng viên VOV2, ông Huỳnh Minh Chín – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, trong tháng 8, số F0 mới có khoảng gần 500 ca, tăng 179% so với tháng 7. Riêng trong tuần qua ghi nhận 216 ca và và tăng gần 30% so với tuần trước, trong đó có 1 ca tử vong do Covid-19.

Trước tình hình đó, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh ban hành kế hoạch để ứng phó với dịch Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác đang diễn biến phức tạp.

“Chúng tôi xây dựng phương án ứng phó khi tình hình biến thể BA.4 và BA.5 và BA.2.74 của Omicron bùng phát trên địa bàn tỉnh Bình Dương và chúng tôi tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch triển khai phương án này cho các sở ban ngành cũng như các địa phương, thứ hai nữa là chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ phương châm 4 tại chỗ về nguồn lực, tài lực, vật lực cũng như cơ sở vật chất để nếu tình hình dịch vẫn tăng sẵn sàng đưa các khu điều trị hoạt động trở lại” – ông Huỳnh Minh Chín nhận định.

Các giải pháp truyền thông về lợi ích của việc tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 còn nhiều hơn là tác dụng phụ của thuốc cũng là một trong những giải pháp đang được ngành y tế tỉnh Bình Dương thực hiện. Do đó, tỷ lệ người dân tiêm vaccine đã và đang tăng đáng kể.