Các sản phẩm thịt khô như thịt bò, thịt trâu, thịt lợn, thịt gà… là món ăn vặt, món nhậu khoái khẩu của nhiều người, là nguyên liệu không thể thiếu trong bánh tráng trộn hoặc các món gỏi, món nộm. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thịt khô “3 không” có nghĩa là không nhãn mác, không hạn sử dụng và không có xuất xứ nguồn gốc được bày bán công khai khiến người tiêu dùng đặt câu hỏi về chất lượng.

Việc người tiêu dùng đặt dấu hỏi về chất lượng của các loại thịt khô kém chất lượng là một tín hiệu tích cực, phản ánh sự chú trọng ngày càng cao của họ đối với sức khỏe và chất lượng sản phẩm. Trao đổi với phóng viên VOV2, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm nhấn mạnh: "Thịt khô vẫn là sản phẩm dân gian chứ chưa đi vào quy chế quản lý của Nhà nước, cho nên chưa xây dựng tiêu chuẩn về sản phẩm".

Nguyên liệu là yếu tố quyết định đến chất lượng của thịt khô. Những loại thịt khô kém chất lượng thường được chế biến từ những nguyên liệu không rõ nguồn gốc. "Một số trường hợp sử dụng thịt trâu bò chết do dịch bệnh, trong trường hợp như thế sản phẩm dù vẫn khô nhưng lúc này đã mang mầm bệnh" - PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Việc sử dụng thịt không rõ nguồn gốc, thịt ôi thiu hoặc đã bị nhiễm khuẩn sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, như Salmonella và E.coli. Những loại vi khuẩn này có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, dẫn đến triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng cấp tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Ngoài ra, một điểm cần lưu tâm là cách thức bảo quản và đóng gói sản phẩm. Thịt khô kém chất lượng thường không được kiểm soát nghiêm ngặt về hàm lượng chất bảo quản và phẩm màu. Một số nhà sản xuất có thể sử dụng các chất hóa học độc hại để tăng cường độ tươi ngon và màu sắc của sản phẩm, điều này không chỉ làm giảm chất lượng thịt mà còn gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Các chất bảo quản như nitrit và nitrat, khi tiêu thụ với số lượng lớn, có thể tạo ra các hợp chất ung thư trong quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Về khả năng làm giả các sản phẩm thịt khô như thịt trâu, thịt bò, thịt lợn, thịt gà...chuyên gia này cho biết, việc làm giả các sản phẩm ít xảy ra vì sẽ đẩy giá bán sản phẩm lên cao hơn mặt bằng chung. Trường hợp làm giả có thể gặp đó là trộn ruốc (thịt lợn) với sắn dây để tăng lợi nhuận.

Như vậy, việc lựa chọn sử dụng thịt khô cần được thực hiện một cách cẩn trọng và thông thái. "Khi ăn phải luôn luôn quan sát bằng giác quan của mình về mùi vị, độ cứng, dẻo của sản phẩm" - PGS Thịnh nói.

Người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ lưỡng về nguồn gốc, quy trình chế biến cũng như các chứng nhận an toàn thực phẩm của sản phẩm mình chọn mua, nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Mời quý vị nghe nội dung chi tiết tại đây: