Cụ thể, trong dự thảo, Cục Hàng không đề xuất trường hợp hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Với những đối tượng hành khách khác sẽ chỉ cần đáp ứng một trong ba điều kiện:

- Có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19.

- Hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

- Hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Như vậy, Cục Hàng không mong muốn hành khách chưa tiêm vaccine cũng có thể tham gia di chuyển hàng không nếu có xét nghiệm âm tính theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng đề xuất điều chỉnh tần suất khai thác của mỗi hãng hàng không trên từng chặng bay sẽ được tăng thêm 1 chuyến bay/ngày vào các thời điểm ngày 1/11 và 15/11 nếu hệ số sử dụng ghế trung bình trên chặng bay đó của toàn bộ các hãng hàng không trong vòng 7 ngày trước đó đạt từ 75% trở lên.

Trước đó, Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải nâng khai thác trục TP.HCM - Hà Nội - Đà Nẵng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày, trong khi các đường bay khác mỗi hãng 1 chuyến/ngày, áp dụng từ ngày 21/10 đến ngày 30/11 năm 2021.

Theo thống kê của Cục Hàng không, sau 5 ngày triển khai thực hiện thí điểm (từ ngày 10/10 đến ngày 14/10), 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines đã thực hiện 98 chuyến bay một chiều (trong tổng số 200 chuyến bay theo như kế hoạch được Bộ GTVT phê duyệt) trên 16 đường bay (trong 20 đường bay theo kế hoạch), đi/đến trên 16/22 cảng hàng không, sân bay và vận chuyển tổng số 5.924 hành khách.

Tuy nhiên Cục Hàng không cho biết tỷ lệ chuyến bay đã thực hiện còn thấp (mới đạt 49%) do nhiều chuyến bay số lượng khách đặt chỗ rất thấp, thậm chí không có khách.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 ở một số địa phương còn thấp, nhiều người chưa được tiêm vaccine, nhất là nhóm gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi. Đó là nguyên nhân chủ yếu khiến họ không thể đi máy bay mặc dù có nhu cầu.