Chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/4, cách ly tập trung tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng và kết thúc cách ly ngày 1/5. Trong quá trình cách ly, người này được CDC Hải Phòng lấy mẫu xét nghiệm hai lần vào ngày 19/4 và 30/4, kết quả đều âm tính với SarS-CoV-2.

Sau khi hết cách ly, bệnh nhân đi taxi về nhà ở tầng 34, khu đô thị Times City, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội ở cùng vợ con và không đi đâu trong 3 ngày nghỉ lễ. Ngày 3/5, bệnh nhân tự đến bệnh viện Vinmec để xét nghiệm dịch vụ, kết quả dương tính với SarS-CoV-2.

Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. CDC Hà Nội đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc chuyên gia Ấn Độ, bước đầu xác định và cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 6 F1 gồm vợ, 2 con và 3 người ở cùng tòa nhà có quốc tịch Ấn Độ. Do con của bệnh nhân còn nhỏ nên vợ và hai con tạm thời cách ly tại nhà. Hiện 6 người sức khỏe bình thường.

Hiện, tòa Park 10 khu đô thị Times City – nơi chuyên gia Ấn Độ ở đã được phong tỏa. Tòa Park 10 có 34 tầng với khoảng 1.500 cư dân. Cùng với đó, 41 người liên quan tại tầng 24 Park 10 này đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng hiện chưa có kết quả. Ngoài ra, lái xe đưa bệnh nhân nói trên về Hà Nội đang được cách ly, xét nghiệm tại thành phố Hải Phòng, hiện chưa có kết quả.

Như vậy, chỉ trong vòng 6 ngày qua, nước ta đã có 3 trường hợp dương tính sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Trường hợp đầu tiên là "bệnh nhân 2899" ở Hà Nam, kết thúc cách ly tập trung tại Đà Nẵng với 3 lần xét nghiệm âm tính, sau đó về nhà và đến nay lây nhiễm cho 19 người khác ở 4 tỉnh thành. Trường hợp thứ hai là nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc sau khi kết thúc cách ly tập trung tại Yên Bái với hai lần xét nghiệm âm tính, đã di chuyển nhiều tỉnh thành và phát hiện 4 người dương tính khi về nước. Chuỗi lây nhiễm từ nhóm Trung Quốc này đến sáng nay là 15 người. Ngoài ra, xuất hiện một ca nhiễm cộng đồng tại Đà Nẵng hiện chưa rõ nguồn lây.

Để không tái diễn những trường hợp tương tự, kể từ 0h ngày 4/5, Bộ Y tế yêu cầu không cho người ra khỏi khu cách ly dù đã đủ 14 ngày và xét nghiệm hai lần âm tính.