Hội nghị Nhi khoa Việt Nam - Mỹ lần thứ 9 được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong 2 ngày 10 và 11/11 với sự tham gia của các giáo sư, bác sĩ nhi khoa đầu ngành của 2 nước.

Tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hội nghị lần này có sự kết nối, tham dự của các y bác sĩ, chuyên gia của Trung tâm và các giáo sư, bác sĩ đến từ bệnh viện Mayo Clinic và Trường đại học Corolardo (Mỹ). Đây là 2 cơ sở nổi tiếng trên thế giới, trong đó có các lĩnh vực nhi khoa, ung thư, tim mạch, tiêu hóa, thận tiết niệu, nội tiết...

Đến nay, hai đơn vị đã kết nối đồng hành cùng nhau 13 năm, thực hiện nhiều trao đổi trong chuyên môn. Hai bên đã cử các đoàn bác sĩ sang Việt Nam và ngược lại để chia sẻ, xây dựng các quy trình chuyên môn trong lĩnh vực nhi khoa.

Theo bác sĩ Nam, với hệ thống đào tạo, hội chẩn trực tuyến, thời gian qua dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 song nhiều ca lâm sàng khó, phức tạp tại Trung tâm Nhi khoa đã được hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia Mỹ để tìm kiếm sự chia sẻ, nhận xét, bổ sung cho quá trình điều trị ca bệnh.

PGS-TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết Hội nghị Nhi khoa Việt Nam - Mỹ là dịp để các y bác sĩ công tác trong lĩnh vực nhi khoa cập nhật kiến thức, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, hướng đến mục đích chung là nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em Việt Nam.

Những năm gần đây, tỷ lệ tử vong của trẻ em Việt Nam đã giảm nhiều nhờ có sự mở rộng và hoàn thiện hệ thống điều trị nhi khoa từ các tuyến. Đặc biệt, nhiều kỹ thuật cao được chuyển giao cho các tuyến điều trị và ứng dụng thường quy như ECMO, thở máy cao tần, lọc máu liên tục…, đã góp phần cứu sống nhiều trẻ bệnh nặng, nguy kịch.