Công an điều tra vụ bác sĩ rởm vào khu điều trị F0

[VOV2] - Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đang phối hợp với Công an thành phố điều tra và xử lý thông tin một trường hợp giả bác sĩ vào một khu điều trị ở TP.Hồ Chí Minh chữa cho F0.

VOV2

Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố cho biết ngày 22/2.

Theo thông tin ban đầu, từ tháng 7/2021, Nguyễn Quốc Khiêm (SN 1996) giả danh là sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM để có tên trong danh sách tình nguyện viên phục vụ ở khu cách ly tập trung. 

Tại đây, Khiêm xưng là thạc sĩ, bác sĩ để ra y lệnh, cấp phát thuốc, ký các loại giấy tờ chuyển viện, báo ca tử vong của các F0 tại khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh Covid-19 ở Trường Cao đẳng Điện lực TP.Hồ Chí Minh, quận 12.

Khiêm còn khoe giấy khen giả của Bệnh viện Chợ Rẫy và Sở Y tế khen thưởng với tư cách là thạc sĩ, bác sĩ Khoa Tim mạch BV Chợ Rẫy vì đã "cứu sống một bệnh nhân đang trong tình trạng tử vong".

Đại diện Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh cũng cho biết, qua kiểm tra không có người nào tên Nguyễn Quốc Khiêm từng công tác, làm việc tại trường hay là sinh viên theo học tại trường tính đến thời điểm hiện tại.

PGS.TS Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã giao thanh tra Sở phối hợp với Trường ĐH Y dược thành phố, khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh Covid-19 ở Trường CĐ Điện lực TP.HCM (Q.12) vào cuộc xác minh. "Quan điểm của Sở Y tế thành phố là cái gì sai phạm, giả dối, nếu cần phối hợp với công an phải xác minh xử lý nghiêm" - ông Thượng khẳng định.

Về trách nhiệm của Sở Y tế trong việc rà soát chuyển nhân sự chống dịch đến các cơ sở, ông Tăng Chí Thượng cho rằng Trường ĐH Y dược TP.HCM có trách nhiệm rà soát lại. Trong bối cảnh dịch căng thẳng thời gian trước, Sở Y tế TP.HCM tin tưởng danh sách do các trường cung cấp.

"Quan trọng lúc này phải xác định rõ mục đích cuối cùng của người xưng bác sĩ này là gì? Hậu quả gây ra ra sao? Thời điểm dịch bệnh căng thẳng như thời chiến, việc tình nguyện viên xung phong chống dịch cứu người là việc rất tốt. Chỉ có điều nếu lạm dụng là bác sĩ để lấy tiền bạc thì phải xử lý", ông Thượng nói thêm.

Trước đây, bài viết về “bác sĩ Khiêm” đã được đăng tải trên báo Sức Khỏe Đời Sống và website chính thức của Bộ Y tế đăng lại. Cả hai link bài hiện đã bị gỡ sáng 22/2. 

Sau khi nhận được thông tin phản ánh về sự việc trên, sáng nay, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã gửi công văn đề nghị Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Đại học Y dược TP.HCM khẩn trương xác minh làm rõ thông tin trên và nếu có sai phạm phải xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời kiểm tra, rà soát lại danh sách người hành nghề, sinh viên đơn vị tham gia hỗ trợ khu cách ly để phát hiện các sai sót. Kết quả sự việc phải thực hiện trước ngày 28/2 để báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục