Vài ngày trước ông Nguyễn Khắc L. 61 tuổi ở phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ phải nhập viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích nhiều, yếu tứ chi, nhịp tim nhanh.

Ông L. có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường. 6 tháng trước ông được chẩn đoán có tiền sử phình động mạch chủ ngực nhưng không điều trị.

Qua thăm khám, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực và MRI sọ não, ông L. được chẩn đoán bị lóc tách động mạch chủ ngực vỡ vào màng tim, nhồi máu não, viêm phổi trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường.

Ông L. được xử trí đặt dẫn lưu màng tim, đặt ống nội khí quản để kiểm soát tuần hoàn và hô hấp. Các bác sĩ Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực đã phối hợp với các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội, phẫu thuật thay động mạch chủ ngực lên bằng mạch nhân tạo dưới tuần hoàn ngoại cơ thể.

Cuộc phẫu thuật thuận lợi, sau 3 ngày ông L. hoàn toàn ổn định và được chuyển sang Đơn vị Cấp cứu – Điều trị tích cực thần kinh đột quỵ – Trung tâm Đột quỵ để điều trị tiếp. Sau 10 ngày điều trị người bệnh đã tỉnh táo, vết mổ ổn định.

Bác sĩ nội trú Dương Xuân Phương – Trưởng đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực cho biết: Đây là 1 ca bệnh đặc biệt, nặng và khó, trước đây chưa từng được triển khai tại bệnh viện. Được sự hỗ trợ các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội, chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân” .

BSCKII Bùi Thị Thu Hà – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ cho biết: Khi tiếp nhận bệnh nhân chuyển từ Trung tâm Tim mạch sang, tuy tình trạng tim mạch đã ổn định nhưng vẫn trong tình trạng rối loạn ý thức, thở máy qua ống nội khí quản, rối loạn ý thức, yếu tứ chi, tim nhịp nhiều, phổi có ran ẩm 2 bên. Chúng tôi đã cố gắng hết sức với ý chí quyết tâm cao mang lại sự sống cho người bệnh và cuối cùng điều kỳ tích đã đến.