Trước đó, trong một lần đi khám thai định kỳ tại bệnh viện tỉnh, thai phụ L.T.H (23 tuổi) được các bác sĩ thông báo thai nhi bị thiểu ối tại tuần thứ 28. Tử cung bó chặt, thai nhi nằm co như bị hút chân không, chị được khuyên chủ động bỏ thai vì thai còn quá bé chỉ 650g.

Rất buồn, nhưng gia đình không bỏ cuộc, chị đến BV Phụ sản Hà Nội.

Tại đây, chị đã được các bác sĩ BV Phụ Sản Hà Nội thăm khám, tư vấn và hội chẩn để thực hiện truyền ối cấp cứu cho thai phụ ngay trong ngày.

Sau khi truyền ối thành công, thai nhi cử động bình thường, hệ tuần hoàn hoạt động trở lại.

Sau 5 ngày, tình trạng sức khỏe thai nhi đã hoàn toàn bình thường, sức khoẻ của mẹ ổn định nên được xuất viện về nhà.

Do ở xa nên thai phụ chỉ tiếp tục siêu âm, thăm khám tại bệnh viện tỉnh, rồi gửi kết quả cho các bác sĩ Đơn vị can thiệp bào thai (BV Phụ Sản Hà Nội) để tư được tư vấn thêm.

Đến tuần thứ 34, khi thai nhi có dấu hiệu chậm lớn, anh chị lại bắt xe vượt hơn 300km về BV Phụ Sản Hà Nội để thăm khám. Quá trình điều trị em bé đã tiếp tục tăng cân.

Đến tuần thứ 37, khi thai nhi có dấu hiệu cạn ối trở lại, thai phụ được chỉ định nhập viện mổ chủ động lấy thai để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

TS. BS Nguyễn Thị Sim cùng ê kip bác sĩ BV Phụ Sản Hà Nội đã tiến hành mổ lấy thai cho bệnh nhân. Kết quả, bé trai nặng 2.500g đã cất tiếng khóc chào đời vào lúc 17h40 ngày 23/04/2022 trong niềm vui của thầy thuốc và gia đình. Hiện tại sức khoẻ của hai mẹ con đã ổn và được xuất viện về nhà.

Truyền ối là một trong những kỹ thuật can thiệp vào bào thai trong tử cung của người mẹ. Đây là một kỹ thuật tiên tiến trong chuyên ngành sản phụ khoa trên thế giới hiện nay. Bản chất của kỹ thuật truyền ối là đưa một dung dịch vô khuẩn để làm tăng nước trong buồng ối của bào thai.

Truyền ối được chỉ định áp dụng cho những trường hợp buồng ối của sản phụ bị thiểu ối (ít nước ối). Nếu tình trạng thiểu ối của sản phụ kéo dài, phổi của thai nhi sẽ có vấn đề, hoặc khi thai nhi nằm bất động sẽ khiến cứng khớp thai nhi hoặc tử cung bóp chặt thai nhi, làm cản trở tuần hoàn của thai nhi, dẫn tới thai chết.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiểu ối ở sản phụ như có bệnh lý về màng ối, hoặc thai nhi có vấn đề liên quan đến tiết niệu…Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân. Chỉ có thể siêu âm để chẩn đoán thông qua chỉ số nước ối. Vì vậy, sản phụ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ trong thời gian mang thai.