Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội Hà Hồng Hạnh - Đoàn Khánh Hòa về vấn đề bệnh nhân phải mua thuốc ngoài có được thanh toán bảo hiểm y tế hay không, Bộ Trưởng Đào Hồng Lan cho biết, về nguyên tắc cơ sở khám, chữa bệnh phải đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh, không để người bệnh phải mua thuốc ngoài trong thời gian điều trị nội trú. Nếu để người bệnh tự mua có thể có nhiều nguy cơ liên quan đến chất lượng thuốc, an toàn người bệnh và giải quyết tranh chấp khi có tai biến rủi ro, lạm dụng chỉ định hoặc bệnh nhân mua phải giá cao, khó xác định trong vấn đề thanh toán.

Song trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến thiếu thuốc. Thực tế nhiều cơ sở y tế không đảm bảo đủ thuốc và có hiện tượng bệnh nhân ra ngoài mua thuốc để tự điều trị.

"Chúng tôi xin phép ghi nhận, tiếp thu ý kiến của đại biểu liên quan đến nội dung này và thống nhất quan điểm về quyền lợi của bệnh nhân, của người tham gia bảo hiểm y tế phải được đảm bảo và đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết. Tuy nhiên, hiện chúng ta chưa có quy định về việc trực tiếp thanh toán cho bệnh nhân khi ra ngoài mua thuốc" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng, trong thời gian qua Bộ Y tế đã tập trung chỉ đạo đồng bộ nhiều giải pháp như, đề nghị các cơ sở y tế thực hiện các chỉ đạo, các quy định liên quan đến việc mua thuốc, vật tư y tế để đảm bảo phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh. Đề xuất các cơ chế để nghiên cứu làm sao các cơ sở khám chữa bệnh có thể điều chuyển thuốc giữa các cơ sở khi các kết quả thầu còn hiệu lực và rà soát lại các danh mục thuốc. Dự kiến đầu năm 2024 sẽ bổ sung thêm danh mục thuốc, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Liên quan đến vấn đề cơ chế để thanh toán tiền cho người bệnh, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin đã giao Vụ Bảo hiểm y tế xây dựng thông tư và cơ chế để thanh toán tiền cho người bệnh, nội dung này đang được đơn vị chuyên môn xây dựng. "Chúng tôi sẽ lấy ý kiến của các bộ, ban, ngành, địa phương trong quá trình hoàn thiện thông tư này để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế".

Hiện tượng cơ sở khám chữa bệnh không cung ứng được thuốc, vật tư y tế, để người bệnh phải tự mua đã diễn ra trong một thời gian dài, trong có cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan:

-Một số cơ sở khám chữa bệnh kê đơn mua ngoài để tránh vượt tổng mức, vượt trần, thuốc không trong danh mục, không đủ điều kiện thanh toán BHYT.

-Vướng mắc trong mua sắm đấu thầu, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc cung ứng thuốc, vật tư y tế cũng chịu ảnh hưởng và bị gián đoạn nhất định.

-Giá thuốc tăng

-Tâm lý ngại trách nhiệm trong mua sắm, đấu thầu ở một số đơn vị…