Thịt gà là món ăn rất phổ biến ở nước ta, có lẽ chỉ đứng sau thịt lợn nhưng được coi là món cao cấp hơn thịt lợn. Bởi thịt gà thường xuất hiện trong những bữa cỗ, bữa tiệc, trong những buổi liên hoan và cả khi ốm đau, cơ thể mệt mỏi. Nhưng lạ ở chỗ, người Việt Nam lại có cách ăn không giống với nhiều quốc gia khác.

Đùi gà là để dành cho khách quý, dành để “kính lão” hay nhường cho trẻ nhỏ… Còn cổ cánh gà lại là món khoái khẩu cho những người ưa lai rai… Cả chân gà là món ăn đường phố rất "hot" của những người trẻ… Chưa hết, ngay cả cái phao câu gà cũng trở thành món đặc sản cho ai đó, chẳng hạn như phở phao câu, món ăn mà chị Nguyễn Thị Bình mỗi khi gọi đều khiến tất thảy mọi người quay lại nhìn. Nhưng chị đặc biệt thích ăn phở phao câu gà vì nó béo, ngậy, thơm. Ngay cả bộ lòng gà nhiều nhà cũng dành ra để nấu bát miến thắp hương. Như vậy, trong con gà, phần lườn và phần ức thường lại bị để lại sau cùng vì mọi người cảm thấy phần thịt này nhạt, bở...

Các chuyên gia cho biết, trong rất nhiều trường hợp thói quen và khoa học dinh dưỡng không đồng nhất. Và thói quen ăn thịt gà của phần lớn người Việt Nam là một ví dụ điển hình.

Ths.BS Nguyễn Thùy Linh – Trưởng Phòng khám và tư vấn dinh dưỡng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: "Ức gà có giá trị dinh dưỡng vượt trội so với các bộ phận khác của con gà. Trong 100 gram ức gà tỷ lệ đạm chiếm 80% và 20% chất béo. Trong khi đó đùi gà có 41% đạm, 59% chất béo. Cholesterol trong 100 gram ức gà là 106mg, ít hơn đùi gà là 124mg. Thế nhưng, hàm lượng Kali trong ức gà lại cao hơn đùi gà. Chỉ có điều, đùi gà có hàm lượng B1 cao hơn nên tạo được vị ngọt và đậm đà hơn đối với người sử dụng.

Chính vì những đặc điểm dinh dưỡng vượt trội so với các bộ phận khác của con gà, nên ức gà thường được người phương Tây ưa chuộng. Họ chỉ ăn ức gà còn những bộ phận còn lại một phần xuất khẩu cho những nước có nhu cầu, phần còn lại được xử lý để làm bột thịt xương cho chăn nuôi. Và đó cũng là lý do, vì sao chúng ta thấy đùi gà, cánh gà nhập khẩu từ Mỹ có những thời điểm còn thấp hơn cả giá thịt gà trong nước. Trong khi đó, ở các nước phương Tây, giá của ức gà thường chênh lệch gấp rưỡi tới gấp đôi so với đùi gà. Rồi họ cũng phân cấp khu vực bày bán như là ức gà sẽ được bày trong tủ kính, trong khi thịt gà đùi bỏ vào túi nilong và bày trên kệ.

Ths.BS Nguyễn Thùy Linh – Trưởng Phòng khám và tư vấn dinh dưỡng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng khuyến cáo thói quen ăn cổ, cánh, chân gà, hay lòng mề cũng cần hạn chế đặc biệt là những người bị rối loạn chuyển hóa, rối loạn mỡ máu. Bởi, trong các bộ phận này có chứa nhiều chất béo, cholesterol.