Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia láng giềng và nước ta đã ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng trở lại, để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh, nhiều địa phương đã tạm dừng các hoạt động lễ hội tập trung đông người.
Tuy nhiên, tại các điểm du lịch, số du khách đã tăng lên đột biến. Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, Phú Quốc đón nhận hàng nghìn du khách từ khắp mọi miền tổ quốc đổ về. Phần lớn mọi người mua giá khuyến mại combo gồm vé máy bay, khách sạn và nhà hàng nên có thể nói ở đâu cũng đông, đặc biệt là ở các khu ăn uống. Số người đến ăn đông đến nỗi khiến một số nhà hàng bị quá tải.

“Ở bữa ăn buffet đã diễn ra cảnh lộn xộn, mọi người đi ăn đông, kiểu ăn buffet phải đi tìm đồ ăn, đi lại nhiều, có chỗ xếp hàng thành hàng dài, chen lấn nhau đã xảy ra nên nếu một người nhiễm Covid-19 thì không thể tưởng tượng nổi sẽ như thế nào”. Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát đang hiện hữu khiến chị Nguyễn Thu Trang ở Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội không khỏi lo lắng khi không chỉ khách du lịch mà nhiều nhà hàng vẫn còn thờ ơ các phương pháp phòng dịch “Các quán ăn ở Phú Quốc không có tấm vách ngăn trong khi đông khách đến, bàn ăn xếp gần nhau, người bán hàng thì không đeo khẩu trang”.

Không chỉ ở Phú Quốc mà nhiều điểm du lịch khác ở nước ta cũng ghi nhận rất đông du khách. Đáng lo là phần lớn mọi người vẫn còn chủ quan không có biện pháp phòng dịch. “Em đi Buôn Mê Thuột. Dân tình vẫn hồn nhiên lắm, chả có nhân viên nhà hàng nào đeo khẩu trang cả. Em đeo khẩu trang chỉ nghĩ. Em đeo khẩu trang cũng vì nắng thôi”.

Trái ngược với thái độ chủ quan trước dịch, một số người cẩn thận hơn đã hủy lịch đi tour 30/4, 1/5 mà lựa chọn biện pháp an toàn là đi chơi gần và sử dụng biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo. Dù bạn đi du lịch xa hay đi chơi trong thành phố, việc đi ăn nhà hàng là lựa chọn của nhiều gia đình trong dịp này. Tuy nhiên theo BS Doãn Thị Tường Vi - Viện Dinh dưỡng lâm sàng, việc lựa chọn nhà hàng ăn rất quan trọng. Thói quen của mọi người khi đi ăn thường hay chọn nhà hàng đông khách nhưng trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay thì điều đó lại không bảo đảm giãn cách, không an toàn đối với sức khỏe nên các bạn cần cân nhắc, lựa chọn nhà hàng phòng dịch tốt. Nên lựa chọn nhà hàng có uy tín, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ ở những nhà hàng này, họ mới quan tâm đến vấn đề bảo đảm vệ sinh toàn thực phẩm. Ở nhiều nơi, đầu bếp không đeo khẩu trang, không giữ vệ sinh tay khi chế biến món ăn, nếu chẳng may có vấn đề về sức khỏe cũng sẽ dễ lây bệnh cho người khác nếu ăn phải.

Không ít các gia đình còn mang theo trẻ em và người già trong các chuyến đi, vậy, để đảm bảo chuyện ăn uống an toàn cho các đối tượng này, chúng ta cần đặc biệt lưu tâm đến chất lượng của các món ăn, nên chọn món ăn đã được chế biến chín, càng nóng sốt càng tốt; không nên ăn món ăn tái, sống. Nếu nghi ngờ thực phẩm kém chất lượng thì không nên ăn. “Đến nhà nhau chơi, mặc dù không phải đo thân nhiệt nhưng nếu bạn thấy trong người có biểu hiện không khỏe thì nên ở nhà; trước và sasu khi ra khỏi nhà bạn cần phải rửa tay xà phòng khử khuẩn; thói quen gắp thức ăn cho nhau trong bữa ăn cũng nên bỏ bởi đó có thể là con đường lây bệnh dễ dàng nhất” – BS Doãn Thị Tường Vy lưu ý thêm.

Đó là những lưu ý mà các bạn nên ghi nhớ trong chuyến du lịch của mình. Cho dù kỳ nghỉ lễ là khoảng thời gian bạn muốn đi chơi cùng người thân, bạn bè thì các bạn cũng nên thực hiện đúng các quy định phòng dịch, đó là “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho gia đình và cộng đồng.