Ho khan - Triệu chứng phổ biến của Covid-19

Ho khan là một triệu chứng ban đầu thường gặp của Covid-19. Theo một số ước tính, có đến 60-70% người phát triển các triệu chứng Covid-19 bị ho khan. Ho khan cũng là một triệu chứng có thể tiếp tục phát triển sau khi hồi phục Covid-19 (hậu Covid-19).

Các biện pháp chữa ho khan

Các biện pháp điều trị ho khan tùy thuộc vào tuổi và nguyên nhân gây ho khan:

- Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi: Ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, ho khan thường không cần điều trị. Dùng máy tạo độ ẩm có thể giúp trẻ thoải mái hơn.

- Trẻ lớn: Máy tạo độ ẩm sẽ giúp hệ hô hấp của chúng không bị khô. Trẻ lớn hơn cũng có thể dùng thuốc trị ho để làm dịu cơn đau họng. Nếu tình trạng ho tiếp tục kéo dài hơn 3 tuần, hãy trao đổi với bác sĩ để tìm các nguyên nhân khác, có thể cần sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamine hoặc thuốc điều trị bệnh hen suyễn…

- Người lớn: Ho khan kéo dài mãn tính ở người lớn có thể do nhiều nguyên nhân. Hãy cho bác sĩ biết nếu người bệnh có triệu chứng như đau và ợ chua. Người bệnh có thể sẽ cần đến thuốc kháng sinh, thuốc kháng axit, thuốc hen suyễn hoặc xét nghiệm thêm...

Lưu ý, trao đổi với bác sĩ về tất cả các loại thuốc và chất bổ sung mà bạn hiện đang sử dụng trước khi dùng thuốc điều trị ho.

Thuốc trị ho không kê đơn

Ho là phản xạ có lợi để tống dị vật ra khỏi đường thở. Nếu ho gây khó chịu, làm người bệnh mệt, có nhiều loại thuốc không kê đơn có sẵn tại hiệu thuốc có thể giúp làm dịu cơn ho.

-Thuốc ức chế ho (giảm ho): Thuốc ức chế ho làm dịu cơn ho bằng cách ngăn chặn phản xạ ho. Điều này rất hữu ích đối với những cơn ho khan gây khó chịu làm ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc sinh hoạt hàng ngày.

Nếu các phương pháp điều trị thông thường không giúp giảm ho, tình trạng ho ngày càng tăng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày, hãy đi khám các bác sỹ chuyên khoa hô hấp để được tư vấn giải pháp điều trị hiệu quả.