BS Nguyễn Trọng Nơi – Ủy viên Ban chấp hành Hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong mùa đông sẽ giúp bổ tỳ, tỳ khỏe thì các chức năng của tỳ mới hoạt động tốt. “Tỳ có tỳ dương và tỳ khí, có chức năng tiêu hóa và vận chuyển dinh dưỡng nuôi khắp cơ thể. Khi tỳ đầy đủ thì lục phủ ngũ tạng mới điều hòa, âm dương mới cân bằng. Vì vậy vào mùa đông chế độ ăn dinh dưỡng đầy đù thì cơ bắp mới săn chắc, hoạt động mới mạnh khỏe và chân tay mới ấm”.

Về thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng cho mùa đông, ngoài các loại thịt cung cấp nhiều protein như thịt dê, bò, trâu, gà, lợn thì nên tăng cường ăn các loại hạt ngũ cốc: gạo ngô, hạt kê, hạt mạch, hạt dẻ, hạt hạnh nhân và các loại gia vị ấm, nóng như hành hẹ, gừng, tỏi.

“Tăng cường ăn ngũ cốc bởi vì những loại hạt này cung cấp chất tinh bột, khi ăn vào chuyển hóa thành đường cung cấp đủ năng lượng, giữ ấm cơ thể. Khi chế biến món ăn, nên kết hợp cho các loại gia vị nóng như tỏi, gừng, xả, hạt tiêu, vị cay… cơ thể vừa có năng lượng vừa được giữ ấm hơn” - BS Nguyễn Trọng Nơi cho biết.

Đối với món chè, BS Nguyễn Trọng Nơi cho rằng nên ăn món chè có thêm vị gừng như bánh trôi tàu, chè sắn… còn đối với loại chè khác như chè đỗ đen thì bổ âm nhiều hơn nên ăn sẽ bị lạnh.

Mùa đông là thời điểm cơ thể cần được chăm sóc đặc biệt. Ngoài việc kiêng kỵ các thực phẩm có tính lạnh, thì mọi người nên ăn những món ăn bổ dưỡng, ấm áp, sẽ giúp cơ thể chống lại cái lạnh và duy trì được cơ thể khỏe mạnh trong suốt mùa đông.

Mời nghe bài viết tại đây: