2 bệnh nhân tử vong là T.T.H. (sinh năm 1988) tử vong khi đang trên đường đến Bệnh viện Quân y 103 cấp cứu và bệnh nhân N.D.L. (sinh năm 1985, ở Từ Sơn, Bắc Ninh) tử vong tại nhà.

Trong số 15 bệnh nhân phải nhập viện có 1 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang trong tình trạng hôn mê, thở máy. Bệnh nhân này được đưa đến trong tình trạng kích thích vật vã, tím toàn thân, kết quả chẩn đoán lâm sàng có toan chuyển hóa nặng, ngộ độc chưa rõ nguyên nhân. Xét nghiệm thấy nồng độ Methanol trong máu là 2,7mg/dL. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã gửi 2 mẫu bệnh phẩm (1 mẫu máu và 1 mẫu nước tiểu) đến Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai kiểm nghiệm chất độc, chưa có kết quả.

13 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai và 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An hiện sức khỏe đã ổn định.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến chiều 21/12, 5 bệnh nhân nặng nhất ở tình trạng nguy kịch đã bắt đầu có dấu hiệu cải thiện, các bệnh nhân còn lại đã cải thiện tốt và rất ít khả năng diễn biến nặng lên.

Về xét nghiệm độc chất, tất cả bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đều cho kết quả âm tính với methanol và ethanol trong máu. Các mẫu xét nghiệm độc chất khác đang chờ kết quả từ Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm và Viện Pháp y Quốc gia.

Báo cáo của Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội bước đầu cho thấy, các nạn nhân tham dự tiệc hội thảo tổ chức ngày 19/12 tại Trung tâm hội nghị ở Long Biên với tổng số 80 người tham dự. Thực đơn bữa chính gồm các món: salad rong biển trứng cua, súp hải sản với nấm, gà quay mật ong, cá diêu hồng hấp hành nấm, canh cá nấu chua, bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mỳ, cải chíp xào sốt nấm, cơm rang thập cẩm, chè hạt sen long nhãn dừa tươi và đồ uống, rượu. Thực đơn bữa phụ gồm: trà, cà phê, bánh nho cuộn, bánh ngọt Pháp, bánh Pizza Hawaii, hoa quả tươi.

Trong bữa tiệc, ngoài sử dụng thực đơn của công ty cung cấp, lái xe công ty tổ chức bữa tiệc đã mang từ ngoài vào 20 lít rượu trắng (sử dụng hết 8 lít, còn 12 lít mang về) và 2 chai rượu 1 lít do một người khác mang vào.

Cơ quan chức năng đã lấy 23 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia gồm 14 mẫu thức ăn trong thực đơn nhà hàng lưu ngày 19/12 và 4 mẫu sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn, cùng 5 mẫu rượu. Công an quận Long Biên cũng đã phối hợp Công an tỉnh Hưng Yên tổ chức thu thập khoảng 50 lít rượu và lấy 5 mẫu rượu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.

Kết quả kiểm tra trung tâm hội nghị nơi xảy ra vụ việc có giấy đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hợp đồng chứng minh xuất xứ nguồn gốc của thực phẩm, sổ kiểm thực 3 bước theo quy định, điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị theo quy định. Tổng số người tham gia chế biến, phục vụ là 20 người đều có xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị các đơn vị điều tra làm rõ nguyên nhân, cảnh báo cho người dân. Đồng thời theo dõi, giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ, tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân và báo cáo theo quy định.