Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ những ngày này tại khu vực miền Bắc thấp nhất ở phổ biến 7 - 10°C, khu vực vùng núi Bắc Bộ 3 - 6°C, vùng núi cao có nơi dưới 0°C.

Tuần này thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa nhỏ rải rác, trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Trước những tác động tiêu cực của thời tiết, người dân nên giữ ấm cơ thể. Những vùng cần giữ ấm nhiều nhất là ở chân, mũi, cổ, ngực và vùng đầu. Người già khi đi ngủ kể cả nằm trong chăn ấm thì vẫn nên đi tất và đội mũ.

Ngay cả khi ở trong nhà, mọi người cũng không nên mặc phong phanh mà nên mặc nhiều lớp quần áo mỏng thay vì quần áo quá dày, giảm khó chịu, tránh gió luồn vào cơ thể. Phụ huynh cần chú ý lau mồ hôi cho trẻ để hạn chế thấm ngược lại cơ thể. Trang bị dụng cụ sưởi hoặc lò sưởi giúp làm ấm không khí trong nhà. Tuyệt đối không đốt củi, sưởi than trong không gian kín để đề phòng ngạt khí.

Các bạn có thể ngâm chân bằng nước ấm pha kèm thảo dược như gừng, tinh dầu tràm, bạc hà... hoặc một chút muối ăn khoảng 10-15 phút trước khi ngủ nhằm làm giãn mạch máu vùng chân, thúc đẩy lưu thông máu, ấm cơ thể, ngủ ngon hơn.

Nhiệt độ nước khoảng 40-50 độ C, không nên dùng nước quá nóng. Tránh ngâm chân trong vòng 30 phút sau bữa ăn để cơ thể tập trung tiêu hóa thức ăn hiệu quả.

Cơ thể thiếu nước khiến lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc đường hô hấp bị khô, ảnh hưởng đường thở. Uống đủ nước giúp máu lưu thông tốt, giảm kích ứng, khô họng, loãng dịch đờm. Uống nước ấm và hít hơi nước ấm có thể khai thông đường thở. Ngược lại, dùng nước lạnh dễ khiến niêm mạc đường hô hấp co lại hoặc sưng lên, xung huyết, virus, vi khuẩn dễ tấn công và gây bệnh.

Người trưởng thành nên uống khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày, chia làm nhiều lần. Ưu tiên nước lọc, nước ép trái cây, canh rau củ hoặc các loại trà thảo mộc như trà gừng, mật ong chanh sả. Hạn chế tối đa bia rượu, cà phê.

Chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dưỡng chất giúp nâng cao thể trạng, giảm nguy cơ mắc bệnh.