Đáng chú ý, Hà Nội tiếp tục ghi nhận một số chùm ca bệnh tại trường học: Tiểu học Vân Hòa, Ba Vì (17), mầm non Phú Đô, Nam Từ Liêm (18), tiểu học Dân Hòa, Thanh Oai (9), mầm non Yên Trung, Thạch Thất (12).

Cộng dồn từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 985 ca mắc thủy đậu, chưa ghi nhận ca tử vong. Dự báo, số ca mắc có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Về dịch tay chân miệng, trong tuần, Hà Nội có 50 ca mắc. Cộng dồn trong 4 tháng đầu năm nay, Thủ đô có 298 ca tay chân miệng, tăng 294 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022.

Theo số liệu báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, trong tuần 13, khu vực miền Bắc ghi nhận 62 trường hợp mắc tay chân miệng, giảm 22% so với tuần trước. Từ đầu năm đến nay có 610 trường hợp mắc, chưa có ca tử vong, số ca mắc cao hơn 110 trường hợp so với cùng kỳ 2022.

CDC Hà Nội nhận định, dự báo trong thời gian tới có thể vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận bệnh nhân tại các quận, huyện, thị xã.

Đối với dịch sốt xuất huyết, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết giảm, hiện còn 9 ca, không ghi nhận ca tử vong.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa hè và dịp nghỉ lễ

Hiện nay thời tiết đã chuyển sang mùa hè nóng ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh phát triển và gia tăng như: tay chân miệng, thủy đậu, sốt xuất huyết, sởi, tiêu chảy cấp, viêm não Nhật Bản… Bên cạnh đó, các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A(H7N9), A(H5N6), Marburg… tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập.

Trước thực tế này, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1437/SYT-NVY về việc tăng cường triển khai phòng, chống dịch bệnh mùa hè và dịp nghỉ lễ.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị rà soát lại cơ sở phòng chống dịch, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, dịch truyền… và có kế hoạch bổ sung kịp thời để sẵn sàng đáp ứng tốt nhất công tác phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm túc chế độ trực trong các ngày nghỉ lễ, thông tin, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh theo quy định.

Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm ca bệnh dịch; tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch triệt để không để dịch lan rộng. Tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn. Bố trí cán bộ trực và sẵn sàng triển khai các biện pháp bao vây khoanh vùng xử lý dịch bệnh, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ…

Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch bệnh. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố và trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn trong việc thông báo, trao đổi thông tin về các trường hợp mắc dịch bệnh mùa hè để chủ động giám sát, xử lý dịch tại cộng đồng.